Tìm hiểu học thuyết ngũ hành trong phong thủy

Ngũ hành là một nhóm gồm 5 nguyên tố chính. Được gọi là kim, mộc,  thủy, hỏa,  thổ. Chúng là những thành phần chính tạo nên sự vận hành của thiên nhiên. Ngũ hành có mối liên quan rất nhiều trong đời sống, cũng như trong phong thủy Phong thủy nhà ở. Khi trang trí nhà cửa theo Ngũ hành mang lại bình an cho gia đình, gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc trong cuộc sống.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 hành tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật trên vũ trụ đều được tạo ra từ 5 hành tố này. Ngũ hành có ý nghĩa là sự vận động, chuyển hóa các chất trong thiên nhiên và của phủ tạng trong cơ thể. Mỗi yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có tính chất riêng.

Các quy luật trong ngũ hành mà bạn nên biết
Ngũ hành là gì?

Tính chất của các nguyên tố trong ngũ hành

Hành Kim: Đầu kiên là kim, đây là nguyên tố đại diện cho tất cả những vật chất kim loại. Nguyên tố này có thuộc tính sắc, bén. Trong bộ ngũ hành thì nó khắc chế nguyên tố mộc. Còn trong phong thủy nó mang ý nghĩa phát tài, giàu sang.

Hành Mộc: Lại nói về Mộc thì đây là nguyên tố đại diện cho gỗ hay còn gọi thực vật cây cối. Mà trong tự nhiên thì cây cối chính là sinh khí của đất trời. Nên xét theo phong thủy thì nguyên tố mộc có tác động rất tích cực đến sức khỏe và sự phát triển của con người cũng như chuyện làm ăn. Còn trong bảng ngũ hành thì mộc là khắc tinh của thổ.

Hành Thủy: Hành tinh của chúng ta có tới 70% là nước. Mà nước thì còn được gọi là thủy. Bởi vậy thủy cũng là một nguyên tố quan trọng không thể thiếu trong bảng tuần hoàn ngũ hành của chúng ta. Nguyên tố thủy còn được biết đến với ý nghĩa nguồn năng lượng hồi sinh. Nhưng nước thường được dùng để dập lửa nên thủy chắc chắn sẽ tương khắc với hỏa.

Hành Hỏa: Khi nhắc đến hỏa sẽ khó tránh khỏi sự bất an. Bởi hỏa hay còn gọi là lửa có thể thiêu rụi mọi thứ. Nhưng đồng thời nó cũng chính là biểu trưng của sức mạnh, quyền lực và sự hạnh phúc. Ngoài ra màu đỏ cũng là màu của sự may mắn.

Hành Thổ: Đến với nguyên tố cuối cùng của chúng ta đó là hành thổ. Thổ là nguyên tố quan trọng nhất trong ngũ hành, khi mà tất cả 4 nguyên tố còn lại đều đứng trên nó. Điều đó cho thấy thổ đại diện cho một nền tảng vững chắc. Nhắc đến thổ thì ai cũng sẽ hiểu ngay là đang nói đến đất. Điều đó này cho thấy hành thổ sẽ hỗ trợ rất tốt cho hành mộc. Nhưng nó lại bị tương khắc bởi hành thủy.

Các quy luật trong ngũ hành
Các nguyên tố trong ngũ hành

Quy luật trong ngũ hành

Quy luật tương sinh

Tương sinh  chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự và thúc đẩy nhau sinh trưởng, phát triển của Thủy, Hỏa, Mộc, Kim, Thổ. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh đó là cái sinh ra nó và cái được nó sinh ra gọi là mẫu và tử.

Mộc sinh Hỏa nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).

Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất là chúng trở thành tro bụi, trở về với đất (hành Thổ).

Thổ sinh Thủy nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng sẽ chuyển sang thể lỏng (hành Thủy).

Thủy sinh Mộc nghĩa là nước (hành Thủy) là nguyên liệu duy trì sự sống và giúp cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.

Quy luật tương khắc

Ngũ hành tương khắc: là trái ngược với tương sinh có mối quan hệ khắc chế, cản trở lẫn nhau của các yếu tố. Giữa tương sinh và tương khắc kết hợp hài hòa với nhau giúp cho hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được trạng thái tồn tại cũng như vận động một cách tối ưu nhất.

Các nguyên tắc của ngũ hành tương sinh
Các quy luật của ngũ hành

Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Theo quan niệm của người Việt thì ngũ hành có ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà cửa. Từ hướng nhà, hướng phòng, hướng cửa, số tầng (với nhà ở chung cư). Tùy vào bản mệnh của gia chủ mà cân nhắc các yếu tố khác nhau.

Gia chủ mệnh Kim: với những người mệnh Kim nên chọn hướng nhà theo hướng Tây hoặc Tây Bắc. Còn mua chung cư thì nên chọn các số tầng 5, 9, 12, 15 hoặc 19,…Nên tránh các số 2, 7 vì chúng tượng trưng cho mệnh Hỏa, tương khắc với gia chủ. Với gia chủ mệnh Kim nên chọn sơn theo tông màu tươi sáng như vàng, trắng, xám,… Bạn cũng có thể phối hợp các màu này lại với nhau tạo nên một căn nhà vừa hợp phong thủy, lại vừa đẹp và ấn tượng. Nên trang trí nhà bằng tranh đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang sinh khí cho ngôi nhà.

Gia chủ mệnh Mộc: nên mua nhà hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam, nếu chọn mua chung cư thì ưu tiên các tầng 3, 8 hoặc các căn số 1, 6. Nên tránh căn chung cư nằm ở các tầng 2, 4, 7, 9. Gia chủ mệnh Mộc thì chọn sơn màu xanh lá, trắng, nâu. Cũng có thể trang trí nhà bằng các loại như: sen đá, kim ngân, đại lộc, trúc nhật,… hoặc bày trí các bức tranh với chủ đề cây cối, hoa cỏ sẽ mang đến vượng khí cho căn nhà.

Gia chủ mệnh Thủy: chọn hướng nhà phù hợp là hướng Bắc, cũng có thể chọn mua đất, mua nhà hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Nếu mua căn hộ chung cư thì nên chọn các tầng liên quan đến các số: 1, 6, 4 và 9, nên tránh các con số: 0, 2, 7, 5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ. Gia chủ mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh da trời,…trang trí nhà cửa bằng cây cối, bể cá, gương phong thủy hoặc hòn non bộ.

Gia chủ mệnh Hỏa: thì nên chọn xây nhà hoặc mua nhà theo hướng Nam. Ngoài ra, bạn có thể chọn hướng Đông Nam hoặc Đông theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa. Nếu mua căn hộ chung cư nên chọn các tầng 2, 7,3 và 8, nên tránh mua chung cư ở các tầng có số 1, và 6 thuộc hành Thủy. Người mệnh Hỏa thì hợp với gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím,…bạn cũng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như xanh lá, tạo được cảm giác tươi mới, mát mẻ cho căn nhà. Hợp với những món đồ nội thất bằng gỗ và các loại cây trang trí như: lan hồ điệp, hoa hỏa tước, xương rồng,…

Gia chủ mệnh Thổ: nên chọn nhà theo hướng Đông Bắc, Tây Nam. Chọn căn hộ chung cư nằm ở các tầng liên quan tới số 0, 2, 5 hoặc 7. Các đồ trang trí bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch. Để hạn chế những vận hạn, xui rủi cho người mệnh Thổ trang trí nhà cửa theo gam màu xanh lá hoặc trồng nhiều cây xanh trong nhà.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về học thuyết ngũ hành. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích phần nào cho bạn đọc trong cuộc sống.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về quy luật Ngũ hành tương sinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *