Ngũ hành và quan hệ với các khía cạnh cuộc sống

Theo Học viện phong thủy Minh Việt, ngũ hành có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi người. Sự tương tác giữa các yếu tố trong ngũ hành mang đến nhiều hiệu ứng khác nhau và ảnh hưởng đến lượng dương khí trong gia đình. Vậy ngũ hành là gì? Nếu bạn chưa nắm rõ về ngũ hành, hãy tham khảo bài viết này để có thêm kiến thức áp dụng vào cuộc sống.

Ngũ hành là gì?

Từ lâu, con người luôn mong muốn khám phá bí ẩn của thế giới và tìm hiểu cách các nguồn năng lượng tự nhiên vận hành và tác động đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, rất nhiều học thuyết đã được đưa ra để giải thích về sự vận động này. Trong số đó, ngũ hành là một học thuyết từ Phương Đông, cho phép chúng ta hiểu hơn về mối quan hệ giữa các yếu tố cấu tạo vật chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm ngũ hành. Theo học thuyết ngũ hành, tất cả mọi thứ trên thế giới đều bao gồm năm Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Chúng cùng tồn tại và tác động lẫn nhau để tạo nên mọi vật. Dưới sự tác động của các yếu tố này, mọi thứ được sinh ra, phát triển, đạt đến đỉnh cao, suy yếu và cuối cùng là hủy diệt. Thực tế là mỗi vật đều có thể chứa trong đó rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên thì những vật đại diện cho ngũ hành sẽ bao gồm:

 • Nước đại diện cho hành Thủy.
 • Cây cối đại diện cho hành Mộc.
 • Lửa đại diện cho hành Hỏa.
 • Đất đại diện cho hành Thổ.
 • Kim loại đại diện cho hành Kim.

Trong phong thủy, nếu những yếu tố ngũ hành đại diện cho vật chất thì âm dương đại diện cho “cái không” và “cái có”. Cùng với nhau, ngũ hành và âm dương tạo thành âm dương ngũ hành tác động mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Tìm hiểu về ngũ hành

Đặc tính của ngũ hành

Trong vũ trụ, bản thân mỗi vật chất đều có sự vận động và biến đổi không ngừng. Theo đó, tất cả các hành đều sẽ:

Lưu hành: Những vật chất trong tự nhiên không phải lúc nào cũng đứng yêu mà chúng vận động không ngừng. Ví dụ như nước thì chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp còn cây cối thí luôn vươn mình về phía có ánh sáng.

Luân chuyển: Mọi vật luôn sẽ biến đổi về lượng. Lửa thêm củi khô vào sẽ bùng cháy to hơn. Cây cối cũng hút nước để lớn lên từng ngày. Phát triển là bản chất của ngũ hành.

Biến đổi: Mọi vật luôn biến đổi về chất. Cây cối bị lửa đốt cháy sẽ chết đi hóa thành than củi hay thậm chí là thành tro để trở lại với đất.

Cũng như định luật bảo toàn năng lượng nói rằng: “Mọi thứ không tự sinh ra hay mất đi. Nó chỉ chuyển từ thể này sang thể khác.” Các yếu tố làm nên ngũ hành cũng không bị mất đi mà sẽ chuyển hóa để đảm bảo tính cân bằng trong vũ trụ.

Ngũ hành và quan hệ với các khía cạnh cuộc sống

Quy luật ngũ hành ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống mỗi người. Theo đó, mỗi yếu tố trong ngũ hành không bao giờ bị giới hạn bởi thế giới vật chất mà còn ăn sâu vào các khía cạnh khác, trong đó có:

Con số

Những con số tự nhiên thì không nằm ngoài quy luật tự nhiên. Do đó, mỗi con số đều thuộc một hành nhất định trong ngũ hành:

Kim: 4, 6, 7

Mộc: 3, 4

Thủy: 1

Hỏa: 2, 9

Thổ: 2, 5, 8

Màu sắc

Không chỉ con số mà màu sắc cũng được sinh ra từ tự nhiên với các hành tương ứng như sau:

Kim: Trắng

Mộc: Xanh lá cây

Thủy: Xanh dương và đen

Hỏa: Đỏ, cam và tím

Thổ: Vàng và nâu

Phương vị

Khi nói đến phương vị, chúng ta có thể nghĩ ngay đến Bát trạch trong bố trí nhà ở. Mỗi căn nhà đều sẽ có một vị trí trung tâm và 8 phương hướng khác nhau, tương ứng là các hành khác nhau thuộc ngũ hành. Cụ thể như sau:

Thủy: Phương Bắc

Hỏa: Phương Nam

Mộc: Phương Đông và Đông Nam

Kim: Phương Tây và Tây Bắc

Thổ: Phương Đông Bắc, Tây Nam và Trung tâm

Ngũ hành và quan hệ với các khía cạnh cuộc sống

Thiên Can

Bên cạnh ngũ hành thì Thiên Can là thuật ngữ thường gặp trong phong thủy. Tương tự với Thập Nhị Địa Chi (12 con giáp), Thiên Can là hệ thống thứ hai để phân chia năm sinh của một người nhằm mục đích nghiên cứu chiêm tinh và dự đoán vận mệnh. Thiên Can chính là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý với một nửa Can dương và một nửa Can âm.

Phân chia Thiên Can theo âm dương:

Can âm: Ất, Đinh, Kỷ, Tân và Quý

Can dương: Giáp, Bính, Mậu, Canh và Nhâm

Ngoài ra, Thiên Can cũng được phân chia theo Ngũ Hành:

Kim: Canh, Tân

Mộc: Giáp, Ất

Thủy: Nhâm, Quý

Hỏa: Bính, Đinh

Thổ: Mậu, Kỷ

Địa Chi

Tương tự như Thiên Can, Địa Chi là một hệ thống để phân loại năm sinh của một người theo chu kỳ mặt trăng, mặt trời. Trong đó, nguyệt lệnh trong địa nguyên là quan trọng hơn cả khi có khả năng quyết định thịnh suy của nhật nguyên.

Địa Chi bao gồm 12 con giáp quen thuộc đó là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Tương tự với Thiên Căn, Địa Chi cũng được phân làm hai nhóm âm dương mà cụ thể như sau:

 • Địa chi dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất
 • Địa chi âm: Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ và Mão.

Đồng thời, Địa Chi cũng được phân loại theo ngũ hành:

 • Kim: Thân, Dậu
 • Mộc: Dần, Mão
 • Thủy: Tý, Hợi
 • Hỏa: Tỵ, Ngọ
 • Thổ: Sửu, Thìn, Mùi và Tuất

Tứ tượng

Tứ tượng (hay còn được gọi là tứ linh hoặc tứ thánh thú) là bộ bón con linh thú đại diện cho bốn hướng là Đông, Tây, Nam và Bắc trong phong thủy Trung Hoa. Như vậy, khia chua ra 28 chòm sao tương ứng với bốn hướng thì mỗi vị thánh thú sẽ canh giữ 7 chòm sao.

Mỗi thánh thú đều có thứ bậc và vai trò riêng trong phong thủy, cụ thể là:

 • Thanh Long: Linh thú đứng đầu trong tứ linh trấn giữ 7 chòm sao phương Đông và đại diện cho xanh của hành Mộc. Thanh Long tỏa ra sức mạnh khủng khiếp đến mức gần như bất khả chiến bại.
 • Bạch Hổ: Linh thú thứ hai trong tứ linh trấn giữ 7 chòm sao phương Tây và đại diện cho màu trắng của hành Kim. Bạch Hổ luôn tràn đầy sức mạnh và gắn liền với những cuộc chiến chính nghĩa.
 • Chu Tước: Linh vật thứ ba trong tứ linh trấn giữ 7 ngôi sao phương Nam và đại diện cho màu đỏ của hành Hỏa. Chu Tước là loài chim bất tử sinh ra từ lửa, đam mê, tình yêu và xung đột.
 • Huyền Vũ: Linh vật cuối cùng trong tứ linh trấn giữ 7 ngôi sao phương Bắc và đại diện cho màu Đen của hành Thủy. Huyền Vũ đã tồn tại từ rất lâu và đại diện cho cuộc sống trường thọ.
Ngũ hành và quan hệ với các khía cạnh cuộc sống

Bát quái

Bát quái là 8 biểu tượng được sử dụng phổ biến trong phong thủy với mỗi biểu tượng đều được hình thành từ hai yếu tố là âm ký hiệu bằng nét đứt và dương ký hiệu bằng nét liền. Mỗi một thành phần trong bát quái đều có 3 hàng đan xen giữa âm và dương, do đó chúng ta có đến tám quẻ (bát quái). Bát quái có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Người ta treo gương bát quái không chỉ để trừ tà ma mà còn giúp phân tán, đổi hướng năng lượng tiêu cực trong nhà. Tuy nhiên, bát quái nếu không biết cách sử dụng thì có thể gây phản tác dụng làm cho âm khí tích tụ trong nhà nhiều hơn dẫn đến nhiều hậu quả xấu đối với gia chủ. Do đó không nên tự ý đặt gương bát quái trong nhà nếu chưa tham khảo ý kiến chuyên gia. Sự hình thành của bát quái xuất hiện khi hai thái cực âm và dương tương tác, phối hợp với nhau. Chúng khi kết hợp với nhau thì mỗi loại sẽ sinh ra được hai “con”, nếu tiếp tục thêm hào âm hoặc hào dương ở phía dưới thì chúng ta có bốn cặp khác nhau (tứ tượng) trong bát quái. Bát quái được phát minh từ rất lâu bởi người phương Đông cổ. Thông qua quan sát, họ nhận thấy rằng các luồng khí đều mang trong mình năng lượng âm hoặc năng lượng dương, đồng thời âm và dương không tách biệt mà tương tác mạnh với nhau. Do đó, hai yếu tố âm và dương được ghép lại thành quái để phân tích và so sánh dễ dàng hơn. Trong bát quái, mỗi quái đều có tên gọi riêng và tượng trưng cho những điều khác nhau. Cụ thể là chúng ta có các quái: Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Khôn, Tốn. Ly và Đoài. Đồng thời, bát quái cũng có liên hệ mật thiết với ngũ hành mà cụ thể là như sau: Kim: Đoài, Càn, Mộc: Chấn, Tốn, Thủy: Khảm, Hỏa: Ly, Thổ: Khôn, Cấn. Khi ứng dụng đúng cách bát quái và ngũ hành vào cuộc sống thì gia chủ có thể dễ dàng tiêu trừ khí xấu và thu hút khí tốt đến với gia đình mình.

Học viện phong thủy Minh Việt mong muốn rằng bài viết trên sẽ giúp quý vị hiểu được những kiến thức cơ bản về ngũ hành và cách bài trí nhà cửa theo phong thủy ngũ hành đúng đắn. Đây là nền tảng quan trọng để giúp gia đình luôn an lành, gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong sự nghiệp, phát tài và phát lộc.

>> Xem thêm: Vòng tròn tương sinh hiểu chính xác nhất

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *