Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Khái niệm Ngũ Hành Tương Sinh và Ngũ Hành Tương Khắc là những khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt khi nói đến phong thủy. Để hiểu rõ hơn về quy luật này, chúng tôi xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Khái niệm ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc

Trong triết học, có quy định rằng tất cả vật chất trên thế gian này đều được hình thành từ năm yếu tố cơ bản khác nhau, được gọi là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Những yếu tố này cùng nhau được gọi là ngũ hành và có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Chúng có mối quan hệ chặt chẽ với cuộc sống của con người. Trong ngũ hành, mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc luôn tồn tại. Cụ thể như sau:

Ngũ hành tương sinh: Đây là thuật ngữ để chỉ việc các yếu tố hỗ trợ lẫn nhau để phát triển cùng nhau. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.

Ngũ hành tương khắc: Nếu các yếu tố trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau, thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là thuật ngữ để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các yếu tố. Sự kết hợp của những yếu tố này có thể gây ra tai ương. Ví dụ như mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

Ngày nay, ngũ hành tương sinh và tương khắc được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong việc cưới hỏi, xây nhà, mở công ty hay kinh doanh. Nhiều người tin rằng quy luật về ngũ hành sẽ phản ánh vận mệnh tốt trong tương lai và giúp cho công việc hiện tại được thuận lợi.

Khái niệm ngũ hành tương sinh – ngũ hành tương khắc

Quy luật tương sinh

Trong quy luật tương sinh của ngũ hành, có năm cặp mệnh liên quan đến nhau. Các cặp mệnh này là Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

Cặp Thổ sinh Kim: Đây là sự tương sinh giữa đất cát, đồi núi (Thổ) và kim loại, quặng được hình thành trong đất (Kim). Điều này cho thấy đất chứa đựng nhiều tài nguyên quý giá.

Cặp Kim sinh Thủy: Đây là sự tương sinh giữa kim loại được nung chảy (Kim) và nước (Thủy). Khi kim loại được nung chảy, chúng sẽ tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng, tức là tương sinh với nước.

Cặp Thủy sinh Mộc: Đây là sự tương sinh giữa nước (Thủy) và cây cối (Mộc). Nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển, và cây cối là đại diện cho mệnh Mộc.

Cặp Mộc sinh Hỏa: Đây là sự tương sinh giữa cây khô (Mộc) và ngọn lửa (Hỏa). Cây khô khi bị đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Do đó, yếu tố Mộc là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất cho Hỏa.

Cặp Hỏa sinh Thổ: Đây là sự tương sinh giữa ngọn lửa (Hỏa) và đất (Thổ). Ngọn lửa có khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trên đời, và đất lại là nơi để nuôi dưỡng cây cối và động vật sống. Do đó, Hỏa sinh Thổ được hình thành.

Quy luật tương khắc

Theo quy luật tương khắc trong ngũ hành, cũng như quy luật tương sinh, sẽ có những cặp mệnh đối nghịch nhau. Tuy nhiên, tính chất của quy luật tương khắc khác hoàn toàn so với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày, quy luật tương khắc được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định thực hiện một công việc lớn. Cụ thể:

Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, Hỏa là lửa. Lửa khi bùng cháy lên dù có lớn thế nào cũng sẽ bị khắc chế bởi nước.

Hỏa khắc Kim: Kim loại được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên trong ngũ hành, hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.

Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.

Mộc khắc Thổ: Cây cối cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cũng cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai.

Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất, còn Thủy là nước. Đất sẽ hút hết nước làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc đối với hôn nhân

Trong phương diện hôn nhân, quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc được áp dụng rộng rãi và được coi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc lâu dài của cặp đôi. Sự hòa hợp và gắn bó giữa hai người có thể bị ảnh hưởng bởi quy luật này. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến hòa khí gia đình và thậm chí là cả bố mẹ của hai bên. Nếu hai người hợp mệnh, thì cuộc sống hôn nhân của họ sẽ hạnh phúc và viên mãn. Tuy nhiên, nếu hai người khắc mệnh, thì người ta tin rằng “chồng khắc mệnh vợ sẽ không sao, nhưng vợ khắc mệnh chồng sẽ xấu”.

Ví dụ, chồng mệnh Thủy lấy vợ mệnh Hỏa sẽ không sao, nhưng nếu ngược lại, chồng mệnh Hỏa lấy vợ mệnh Thủy sẽ gặp khó khăn và không nên làm. Trong trường hợp hai người khắc mệnh lấy nhau, để giảm thiểu xung đột, có thể thêm một thành viên trong gia đình mang yếu tố trung gian. Ví dụ, trong một gia đình có người chồng mệnh Mộc và người vợ mệnh Kim. Trong quan hệ ngũ hành tương khắc, Kim khắc Mộc. Cách để giải quyết trong trường hợp này phù hợp nhất là sinh thêm một người con có mệnh Thủy để dung hòa các xung đột.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc trong công việc

Trong công việc, quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc có thể được áp dụng để giúp cho sự thăng tiến và phát triển. Khi làm việc với những người cùng mệnh, công việc sẽ thuận lợi hơn và quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu đối tác hoặc khách hàng có mệnh khắc nhau, bạn nên tìm kiếm một người có tính cách hoà hợp để có thể đạt được một sự thỏa thuận chung. Việc này sẽ giảm thiểu xung đột và tranh cãi trong cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, trong những tình huống khác nhau, quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc chỉ mang tính chất tương đối. Có nhiều cách khác nhau để giải quyết các xung đột trong công việc. Do đó, bạn không nên quá lo lắng mà nên xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc trong công việc

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về các quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Những nguyên tắc này được áp dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại để đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người. Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm về các ứng dụng của ngũ hành, quý vị có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Khóa học kinh dịch lục hào mệnh lý

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *