Mùng 1 đầu năm – Chiêu tài đón vận mới

Ngày mùng 1 đầu năm mới được coi là sự khởi đầu mới cho cả năm, ngày này có thuận thì sẽ có vận vía tốt cho cả năm làm việc thuận lợi, đầu xuôi đuôi lọt. Vậy trong ngày này nên làm những gì để có thể mang lại sự may mắn cho cả năm?

Học viện Phong thuỷ Minh Việt xin gửi đến quý anh chị bài viết này như một món quà mừng tuổi, lì xì giúp quý anh chị thu hút và đón tài lộc đầu năm nhé.

1. Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Việc hiếu thảo, kính lễ với tổ tiên là đã là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam được truyền qua rất nhiều thế hệ. Trong ngày đầu năm mới, việc đầu tiên mà bạn nên  làm là thắp hương và dâng lễ lên ban thờ và tạ ơn tổ tiên đã bảo hộ cho mọi người trong gia đình trong suốt thời gian qua, cầu xin chư vị gia tiên phù hộ sang năm mới được bình an và gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không nên thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp. Ngoài ra, khi dâng hương nên sử dụng các loại hương thảo mộc như hương trầm. Trầm hương có khả năng trừ tà, đuổi quỷ, mang lại may mắn cho ngôi nhà của mình, đồng thời nén hương tâm dâng lên gia tiên sẽ có thể kết nối với các cụ, giúp các cụ có thể thông linh được với con cháu.

2. Xông đất đầu năm

Tục xông đất là việc mà nhà nào cũng làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Người Việt ta  tin rằng người đầu tiên xông đất, xông nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho nhà trong năm mới. Vì thế mà gia chủ thường rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn người xông nhà, bao gồm nhiều yếu tố: Người hợp tuổi, hoà nhã, thành đạt, sức khoẻ tốt, có công danh và địa vị tốt,..Và điều này chắc chắn sẽ giúp cho gia chủ được hưởng ké chút vận khí thịnh vượng của người xông nhà.

3. Hoà nhã với mọi người

Trong thời điểm giao hoà của trời đất, tiết xuân phơi phới, cây cỏ trổ bông, vạn sự sinh sôi, con người ta cũng sẽ gần gũi và thân thiết với nhau nhiều hơn. Trong phong tục ngày tết có câu: Giận gần chết ngày tết cũng thôi. Ý chỉ hãy chan hoà, yêu thương, cư xử hoà nhã, vui vẻ với nhau, tránh bất đồng với mọi người để cả năm đều có khí chất của sự yêu thương, đùm bọc này.

4. Mua muối đầu năm

Một tục lệ lưu truyền vào mùng 1 đầu năm nữa chính là mua muối. Từ xưa đến nay, cứ vào sáng ngày mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán muối dạo quanh khu mình sống. Đến ngày nay, khi các gánh muối dạo không còn nữa nhưng tập tục mua muối vào sáng ngày mùng 1 vẫn được các bà, các mẹ thực hiện. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt, có ý nghĩa là công việc, tình cảm mặn nồng. Ngoài ra muối còn có tác dụng trừ tà khí xấu, mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa là xua đuổi hết những xui xẻo năm cũ để đón vận may sắp đến.

5. Đi lễ chùa đầu năm

Người xưa quan niệm, vào dịp Tết hay đầu năm mới, nên đi lễ chùa cầu may, cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn… Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới cũng là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết.

Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa dịp đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãn cảnh và thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi. Nhưng xin hãy nhớ một điều: đi chùa là để cầu bình an, xin đừng cầu tài lộc hay tình duyên ở chùa. Nếu Quý anh chị muốn tăng tài lộc thì nên đi đến Đền Thánh sẽ linh ứng hơn.

6. Chúc Tết ngày mùng 1

Bên cạnh việc đi lễ chùa cầu bình an vào đầu năm thì việc đi chúc tết cũng là một tục lệ vào ngày mùng 1 đã trở thành truyền thống đẹp của người Việt. Những câu chúc hay, vui vẻ, duyên dáng dành cho người thân, bạn bè, hàng xóm, anh chị em của mình trong dịp Tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ ai cũng muốn nghe trong ngày mùng 1 Tết.

7. Lì xì Tết/ Mừng tuổi tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ thắm dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ… Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè trao cho nhau như 1 lời chúc an khang thịnh vượng, vạn sự như ý trong năm mới.

8. Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết

Với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, màu đỏ là màu tượng trưng cho may mắn, sung túc, vui tươi và thịnh vượng. Chính vì niềm tin này mà vào buổi sáng mùng 1 đến mùng 3 tết, người ta thường hay diện những bộ quần áo mới với màu chủ đạo là màu đỏ, màu hồng, những màu sắc rực rỡ để cầu mong cho mình và gia đình thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc trong năm nay. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, người ta cũng sử dụng câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, đồ trang trí màu đỏ để trong nhà cầu may và bình an.

Ngoài ra những bộ đồ màu vàng cũng có ý nghĩa cho sự sung túc, ấm no, màu xanh tượng trưng cho sự nổi tiếng, hạnh phúc trong ngày đầu năm mới. Sau khi đọc bài này, quý anh chị hãy nhanh chóng sắm cho mình  những bộ đồ có màu rực rỡ nhé.

9. Những món ăn mang lại may mắn

Ăn bánh chưng trong buổi sáng ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn làm trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết. Người Việt ta thường hay quan niệm rằng việc ăn bánh chưng trong ngày đầu năm sẽ mang lại thật nhiều may mắn cho cả nhà trong năm mới. Bởi vì bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho con người.

Ngoài bánh chưng, dân ta còn có nhiều món ăn mang lại nhiều điều tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dầy, đậu đỏ, ngũ quả…

10. Hái lộc đầu năm

Hái lộc chính là mang sự sinh sôi, nảy nở, vươn mầm phát triển về gia đình mình. Đây cũng là một tập tục lâu đời đáng được giữ gìn và phát huy của người dân ta. Lộc ở đây được hiểu là lộc lá, cũng có thể hiểu là may mắn, cơ hội, lộc về con cái thì gia đình sẽ có thêm nhân đinh, …

Vì vậy mà ai cũng mong muốn có thể có càng nhiều lộc trong năm mới càng tốt. Nhưng với Học Viện Phong Thuỷ Minh Việt chúng tôi thì sẽ đơn giản hơn nhiều.

Nếu quý anh chị cần lộc về tiền bạc, xin hãy đến ngân hàng, cây ATM để rút một ít tiền để vào ví của mình, đây chính là cách thức đơn giản nhất để chiêu thêm tài lộc.

Trong trường hợp Quý anh chị nào chưa có gia đình, muốn chiêu thêm lộc đào hoa, xin hãy mua 9 cành hoa hồng hoặc hoa đào cắm vào nhà mình.

Muốn tăng tri thức, xin hãy đến Quốc Tử Giám xin chữ, để thuận đường phát triển công danh, sự nghiệp.

Một số người hái lộc bằng cách hái/ngắt lá non/lộc của các cây, đặc biệt là các cây ở Chùa hoặc những nơi linh thiêng, theo chúng tôi đây là điều không nên làm.

Với chừng ấy công việc cho ngày mùng 1 đầu năm thì tôi nghĩ quý anh chị cũng đã có một ngày đầu năm bận rộn.

Tết đến, xuân về, mọi người Việt Nam chúng ta như muốn gạt bỏ tất cả mọi lo toan, vất vả sau một năm làm việc để nghỉ ngơi, đoàn tụ bên người thân và gia đình. Năm mới phải luôn giữ bầu không khí vui vẻ, thoải mái để mong vận may sẽ đến với bản thân, gia đình. Mang niềm vui tránh xa nỗi buồn là mong muốn của bất cứ ai.

Thời tiết vào xuân, chúc quý anh chị và gia đình An khang thịnh vượng, vạn sự như ý, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Chúc mừng năm mới, 2023!

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà Cửa, Phong Thủy  Âm Trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *