Lý giải quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Trong thực tế đời sống đã có rất nhiều ứng dụng rất nhiều ngũ hành tương sinh, tương khắc, đặc biệt là trong phong thủy nhà ở. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh, tương khắc và những quy luật của nó qua bài viết dưới đây.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành là gì?

Ngũ hành không chỉ có mối tác động vô cùng chặt chẽ đến phong thuỷ. Mà chúng cũng có liên kết mật thiết đối với cuộc sống của con người.  Trong ngũ hành luôn luôn tồn tại 2 yếu tố đó là tương sinh và tương khắc. Trong đó:

Ngũ hành tương sinh: là cụm từ dùng để ám chỉ những hiện tượng mệnh hợp, luôn giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, để cùng nhau phát triển. Trong ngũ hành, mệnh Mộc sẽ tương sinh với mệnh Hỏa. Trong khi đó, mệnh Hỏa lại tương sinh cùng mệnh Thổ.

Ngũ hành tương khắc: nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh sẽ hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, thì các mệnh trong ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là cụm từ dùng để chỉ sự cản trở giữa các cung mệnh lẫn nhau. Nếu để các mệnh này đi với nhau thì rất dễ gây ra những điều tai ương. Trong ngũ hành, mệnh Thủy sẽ tương khắc với mệnh Hỏa, và mệnh Kim sẽ tương khắc với mệnh Mộc.Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?

Ngũ hành tương sinh của người thuộc mệnh Mộc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Mệnh tương sinh

Các mệnh tương sinh sẽ đi theo một quy luật tuần hoàn như sau:

– Mộc sinh Hỏa: Mộc là yếu tố ôn hòa, ấm áp chính là do có Hỏa ẩn sâu bên trong Mộc.

– Hỏa sinh Thổ: Cái nóng của Hỏa khi đốt cháy Mộc sẽ biến thành tro tức là Thổ

– Thổ sinh Kim: Thổ là đất, là núi nghĩa là trong núi lúc nào cũng sẽ có đá. Kim ẩn tàng trong đá nên nói là Thổ sinh Kim

– Kim sinh Thủy: Kim là yếu tố dễ bị nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch lỏng tức là Thủy

– Thủy sinh Mộc: nước chính là yếu tố cần thiết giúp cho cây cối phát triển, sinh trưởng tốt.

Tìm hiểu quy luật ngũ hành tương sinh
Tìm hiểu quy luật ngũ hành tương sinh

Mệnh tương khắc

Mệnh tương khắc là gì?

Mệnh tương khắc còn được gọi là mệnh sinh khắc được hiểu là sự ngăn cản phát triển của nhau. Nguyên lý của quy luật mệnh tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Ngũ hành tương khắc của từng mệnh

Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về ngũ hành tương khắc của từng mệnh:

Mệnh Kim: Hỏa khắc Kim vì Hỏa sẽ làm Kim bị tan chảy và biến đổi. Kim khắc Mộc vì kim loại sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cây cối. Mộc khắc Thổ vì cây cối càng phát triển thì sẽ càng hút đi những dưỡng chất dinh dưỡng của đất. Thổ khắc Thủy vì đất sẽ làm ngăn cản dòng chảy của nước hoặc hút nước thành dưỡng chất cho đất. Thủy khắc Hỏa vì nước có thể làm tàn lửa của Hỏa.  Các bạn có thể thấy nếu xét theo những thông tin tương khắc phía trên thì hành Kim đại diện cho mệnh Kim, khắc với mệnh Hỏa và Mộc. Cần đặc biệt lưu ý những bạn nào thuộc các mệnh sau: Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Kim Bạch Kim đều khắc rất mạnh đối với người thuộc mệnh Mộc và Hỏa.

Mệnh Mộc: Mộc khắc Thổ vì Mộc sẽ lấy hết những dưỡng chất, dinh dưỡng từ Thổ. Tuy nhiên nếu Thổ lớn và nhiều thì Mộc sẽ lấn át, còn nếu Thổ yếu khi gặp Mộc sẽ dễ bị khô cằn. Kim khắc Mộc nếu như Kim cứng hơn thì có thể hạ được Mộc, còn nếu như Mộc cứng hơn thì Kim có thể sẽ gặp nguy cơ bị gãy. Mộc khắc mệnh Thổ và mệnh Kim

Mệnh Thủy: Thủy sẽ khắc với mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Những lý do đã nêu chi tiết ở phía trên bài viết. Trong chuyện hôn nhân thì nên hạn chế vì sẽ khiến có đời sống hôn nhân vợ chồng bị xung khắc, dễ tranh cãi và đối đầu như lửa với nước.

Mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm theo thuyết ngũ hành như Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và cuối cùng là Lư Trung Hỏa. Sáu nạp âm này được viết như bên dưới:

Phúc Đăng, Lư Trung dữ Sơn Đầu

Tam Họa nguyên lai phách Thủy Lưu

Thiên Thượng, Tích, Sơn Hạ Hỏa

Thủy trung nhất ngô cân vương hậu

Có thể diễn giải cho dễ hiểu là trong ba loại nạp âm là: Phúc Đăng Hỏa, Lư Trung Hỏa, Sơn Đầu Hỏa thì tránh gặp hành Thủy, đây là quan hệ tương khắc cần kỵ gặp hoặc hợp tác, sẽ bị dập tắt như là lấy nước dập lửa.Thủy khắc Hỏa, khi khắc nhau khiến bị mất đi phần phúc. Còn về Thiên Thượng Hỏa hay Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa thì cực kỳ hợp với mệnh Thủy. Khuyến khích hợp tác trong công việc thì sẽ dễ phát huy và những tính chất có sẵn. Con đường phát triển tương lai sẽ càng thành công và sáng lạn nhiều hơn. Mệnh Thủy hợp với Thiên Thượng Hỏa, Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa

Mệnh Thổ: Như đã nói ở trên, Mộc sẽ tương khắc với Thổ trong thuyết ngũ hành. Cũng bởi lý do đó mệnh Mộc sẽ cản trở rất lớn đến sự phát triển của mệnh Thổ. Cây cối sẽ hút hết nước và chất dinh dưỡng từ đất để nuôi sống bản thân. Từ đó cho thấy, khi người mệnh Mộc hợp tác cùng mệnh Thổ sẽ “hút” hết duyên làm ăn, hay thậm chí là sinh khí. Cuộc sống và công việc người mệnh Thổ sẽ gặp bất lợi và kém may mắn.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Quy luật ngũ hành phản khắc

Phản khắc cũng giống như phản sinh, tuy nhiên quy luật này lại được dựa trên hệ quả của tương khắc thay vì tương sinh. Có nghĩa là khắc quá mạnh mẽ, mãnh liệt sẽ khiến bị phản lại công dụng vốn có. Có thể lý giải nguyên lý này như sau:

Mộc mạnh khiến kim bị gãy.

Thổ dày khiến Mộc trở nên yếu ớt.

Thủy nhiều sẽ làm mòn đi Thổ.

Hỏa mãnh liệt sẽ khiến Thủy khô cạn.

Kim quá mạnh khiến Hỏa bị tắt.

Ngũ hành tương sinh quá nhiều thì sẽ bị phản tác dụng cũng giống như củi là thứ tạo ra lửa nhưng sẽ là một đám cháy lớn nếu như có quá nhiều củi, gây hại cho tính mạng con người. Còn đối với tương khắc nội lực quá lớn sẽ gây hại cho chính bản thân nó, không còn khả khắc các hành khác nữa. Cho nên nguyên lý ngũ hành phải được vận dụng đúng đắn, linh hoạt.

>> Xem thêm: Thuật lựa chọn đất táng cho mộ phần âm trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *