Ngũ hành theo năm sinh và cách tính mệnh ngũ hành theo năm sinh

Trong ngũ hành âm dương, 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ luôn vận hành liên tục, vừa hỗ trợ, vừa khắc chế lẫn nhau. Mối quan hệ tương sinh, tương khắc này được ứng dụng trong phong thủy và các lĩnh vực trong cuộc sống. Do đó mỗi người sẽ có tuổi và mệnh khác nhau.

Cung mệnh là gì?

Trong phong thủy ngũ hành, một khái niệm không thể bỏ qua chính là cung mệnh của mỗi người. Cung mệnh ảnh hưởng đến việc xem phong thủy, công việc, sự nghiệp cho mỗi người. Cung mệnh hay còn gọi là bản mệnh, chính là cung để gia chủ xem tử vi hay xem tướng cho mình. Dựa vào cung mệnh, thầy phong thủy sẽ biết gia chủ hợp với tuổi nào để làm nhà, kết hôn hay khai trương cửa hàng hoặc một số công việc quan trọng khác.

Bên cạnh cung mệnh thì có hành của cung mệnh hay còn gọi là bản mệnh. Hành của cung mệnh sẽ có 5 mệnh là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và mỗi mệnh cũng sẽ có các cung nhất định. Ví dụ cung càn và cung đoài thuộc hành Kim, cung tốn và cung chấn thuộc hành Mộc, cung Khôn và cung Cấn thuộc hành Thổ, cung khảm thuộc hành Thủy, cung Ly thuộc hành Hỏa.

Cung mệnh là gì?
Cung mệnh là gì?

Cách xem mệnh ngũ hành

Hành Kim

Trong phong thủy, Hành Kim được chia làm 6 thể khắc nhau gồm Sa trung kim (vàng trong cát), Kim bạc kim (vàng pha kim khí trắng), Hải trung kim (vàng dưới biển), Kiếm phong kim (vàng ở mũi kiếm), Bạch lạp kim (vàng trong nến trắng), Thoa xuyến kim (vàng làm đồ trang sức).

Mỗi người ứng với một thể nhất định, mỗi thể cũng có các đặc điểm khác nhau nên không phải bất cứ người mệnh Kim nào cũng có đặc điểm tính cách, vòng vận giống nhau. Đây cũng là căn cứ để khi xem phong thủy kết hợp với các yếu tố khác một cách chính xác hơn.

Hành Thủy

Mệnh ngũ Hành của hành Thủy cũng được chia làm 6 thể gồm Thiên hà thủy (nước ở trên trời), Đại khê thủy (nước dưới khe lớn), Đại hải thủy (nước đại dương), Giản hạ thủy (nước dưới khe), Tuyền trung thủy (nước giữa dòng suối), Trường lưu thủy (nước chảy thành dòng lớn).

Cũng như mệnh Kim, ứng với mỗi năm thuộc các thể khác nhau. Mệnh Kim Thiên Hà Thủy sẽ có đôi chút khác biệt với những người Đại Hải Thủy hay các thể khác. Do đó, khi xem phong thủy người ta phải xem mệnh ngũ hành là vì thế.

Hành Mộc

Những người thuộc mệnh Mộc được cho là các thể như sau: Bình địa mộc (cây ở đồng bằng), Tang đố mộc (gỗ cây dâu), Thạch lựu mộc (gỗ cây thạch lựu), Đại lâm mộc (cây trong rừng lớn), Dương liễu mộc (gỗ cây liễu), Tùng bách mộc (gỗ cây tùng bách). Cũng giống như các mệnh trên, người mệnh Mộc trong từng thể đều có sự khác nhau trong tính cách và sự phù hợp với các yếu tố phong thủy khác. Bởi vậy, khi tìm hiểu về từng bản mệnh, bạn cần chú ý điều này.

Hành Hỏa

Hành Hỏa trong phong thủy có 6 thể gồm Sơn hạ hỏa (lửa dưới chân núi), Phú đăng hỏa (lửa ngọn đèn), Thiên thượng hỏa (lửa trên trời), Lộ trung hỏa (lửa trong lò), Sơn đầu hỏa (lửa trên núi), Tích lịch hỏa (lửa sấm sét). Những người mệnh Hỏa nhìn chung nóng tính, biểu hiện của sự mạnh mẽ, quyết liệt. Tuy nhiên, cũng tùy từng thể khác nhau mà biểu hiện ra bên ngoài.

Hành Thổ

Cũng như các hành trên, hành Thổ trong phong thủy gồm các thể sau: Bích thượng thổ (đất trên vách), Đại dịch thổ (đất thuộc 1 khu lớn), Sa trung thổ (đất lẫn trong cát), Lộ bàng thổ (đất giữa đường), Ốc thượng thổ (đất trên nóc nhà), Thành đầu thổ (đất trên mặt thành). Mệnh Thổ là những người khá hiền lành, lương thiện nhưng cũng khá nhút nhát. Tùy vào từng tuổi, mệnh ứng với các thể khác nhau cũng sẽ có cách cách biểu hiện ra bên ngoài khác nhau.

Các quy luật trong ngũ hành mà bạn nên biết
Cách xem mệnh ngũ hành

Cách tính cung mệnh theo năm sinh 

Ở Việt Nam và một số nước phương Đông thì con người sinh ra không chỉ tính theo năm Dương Lịch mà còn được tính theo năm Âm Lịch, chẳng hạn như Ất Sửu, Mậu Dần, Kỷ Hợi hay Nhâm Tuất …trong đó, chữ đầu trong năm gọi là Thiên Can và chữ thứ hai là Địa Chi. Dựa vào sự quy ước của Thiên Can và Địa Chi chúng ta có thể tìm ra được Mệnh Sinh của mình. Cách tính cung mệnh theo năm sinh theo âm lịch dựa trên việc tính tổng các chữ số trong ngày tháng năm sinh của gia chủ. Sau đó đem tổng số chia cho 9, kết quả dư bao nhiêu thì căn cứ vào bảng chiếu cung mệnh để tìm ra cung mệnh tương ứng. Không giống như cách tính Sinh Mệnh, cả nam và nữ đều có chung Mệnh, thì cách tính Cung Mệnh của mỗi người lại có sự khác biệt theo giới tính. Các bước để tính mệnh Cung như sau:

Bước 1: xác định năm sinh Âm Lịch

Bước 2: cộng tất cả các số trong năm sinh đó rồi đem chia cho 9, và lấy số dư ứng vào trong bảng dưới để biết mình là cung mệnh gì. Nếu chia hết cho 9 thì lấy luôn là số 9. Trong trường hợp cộng năm sinh mà chưa đủ 9 thì lấy luôn số đó.

Bước 3: lấy kết quả số dư đem tra với bảng cung mệnh của nam và nữ sau

Cho dù có cùng năm sinh nhưng cung mệnh giữa nam và nữ mạng hoàn toàn khác nhau. Do đó để xác định chính xác cung mệnh theo năm sinh, gia chủ cần dựa vào yếu tố giới tính.

Ví Dụ Cách Tính – cách xem Mệnh Sinh:

* Một người sinh năm 1998 thì việc xác định mệnh Cung của người đó sẽ được tính như sau:

Cách tính: 1 + 9 + 9 + 8 = 27:9 = 3, vì chia hết nên ta lấy luôn số 9.

– Nếu là nam giới thì ta ứng vào bảng nam, được cung Khôn.

– Nếu là nữ thì ta ứng vào bảng nữ, được cung Tốn.

* Một người sinh năm 1991 thì có cách tính sau đây:

Cách tính: 1+ 9 + 9 +1 = 20 : 9 = 2 dư 2

– Nếu bạn là Nam thì tra cứu trên hàng Nam sinh năm 1991 thuộc cung Ly

– Nếu bạn là Nữ thì tra cứu trên hàng Nữ sinh năm 1991 thuộc cung Càn

Cách tính cung mệnh ngũ hành 12 con giáp
Cách tính cung mệnh theo năm sinh 

Trong ngũ hành chia làm nhiều yếu tố khác nhau, tương sinh tương khắc. Cung mệnh có ý nghĩa như nền móng để nhìn vào đó biết được những đặc điểm về tính cách, cuộc sống, sự nghiệp của gia chủ. Cung mệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Để biết một sự việc nào đó, thông thường, các chuyên gia phong thủy sẽ xem cung mệnh trước để có thể nhìn nhận chính xác hơn. Cung mệnh cũng là yếu tố để xác định những vấn đề phong thủy xung quanh sao cho mang đến may mắn, bình yên cho gia chủ.

>> Xem thêm: Những điều nên biết về ngũ hành tương sinh

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *