Cách tính cung phi trong bát trạch Tam Nguyên

Trong phong thủy cung phi bát trạch được coi là vô cùng quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như định hướng nhà cửa, bếp núc, tổ chức đám cưới, phòng tránh hung hoạ….

Khái niệm cung phi bát trạch

Cung phi bát trạch hay còn gọi là Cung Phi (Cung phi chia làm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch). Cung phi dựa vào năm sinh (âm lịch) và giới tính nam hay nữ. Cung phi bát trạch gồm 8 cung: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly. Dựa vào năm sinh (âm lịch) và giới tính nam hay nữ và được chia là 2 trạch: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Trong đó: số 1 = Khảm, số 2 = Khôn, số 3 = Chấn, số 4 = Tốn, số 5 = (Nam là Khôn, Nữ là Cấn), số 6 = Càn, số 7 = Đoàn, số 8 = Cấn, số 9 = Ly.

Đông tứ trạch gồm: 1 = Khảm (hướng Bắc, hành Thủy), 9 = Ly (hướng Nam, hành Hỏa), 3 = Chấn (hướng Đông, hành Mộc), 4 = Tốn (hướng Đông Nam, hành Mộc)

Tây tứ trạch gồm: 2 = Khôn (hướng Tây Nam, hành Thổ), 7 = Đoài (hướng Tây, hành Kim), 6 = Càn (hướng Tây Bắc, hành Kim), 8 = Cấn (hướng Đông Bắc hành thổ)

Cách tìm cung phi trong bát trạch Tam nguyên.

Để tìm cung phi trong bát trạch Tam nguyên ta, Học viện phong thủy Minh Việt giới thiệu đến bạn đọc hai cách tính đơn giản như sau:

Cách 1: Thông thường, đầu tiên sẽ tính bát trạch đối với nam giới. Để tính toán, hãy cộng số năm sinh cho đến khi bạn nhận được một số và lấy số đó trừ đi 11. Nếu kết quả là 0 thì dùng 9, số đó mà lớn hơn 9 thì trừ 9, còn nếu là 5 thì bát quái tên là Khôn. Đối với phụ nữ, chỉ cần trừ đi 15 trong bát của đàn ông. Nếu nó là 0, sử dụng 9 và nếu nó lớn hơn 9, trừ đi 9 và nếu nó là 5, bát trạch sẽ là Cấn.

Cung phi trong bát trạch Tam nguyên

Cách 2: Tiếp theo, hầu hết mọi người thích sử dụng phương pháp thứ hai vì nó rất đơn giản. Chỉ cần cộng các số cho năm sinh và sau đó trừ 9. Thêm sao cho kết quả nằm trong khoảng từ 1 đến 9. Sau đó, bạn cần phải nhìn vào bảng bát trạch để có câu trả lời.

Ví dụ: Một người đàn ông sinh năm 1979 tính một bát trạch đều bằng 3. 3-3 = 0. Do đó, hãy sử dụng số 9 – Cửu Ly là một hình bát giác của con người. Ngoài hai cách tính trên, bạn cũng có thể tính bảng chữ cái khác với bộ tám bằng cách so sánh giữa các bảng.

Ý nghĩa của việc tính cung phi

Cung phi dựa trên bát quái và ngũ hành, nó có thể phản ánh mối quan hệ giữa con người và môi trường xung quanh. Chính vì vậy, thông qua việc xác định và tìm hiểu về cung phi của mỗi người, chúng ta có thể biết được những biến động không ngừng của vũ trụ, của cuộc sống tác động đến vận mệnh, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đời của mỗi người. Bên cạnh đó, cung mệnh này cũng được ứng dụng rất nhiều trong phong thủy. Nó có thể giúp xác định phương hướng phù hợp với năm sinh của mỗi người, ví dụ như hướng làm nhà, hướng đặt bàn làm việc, hướng phòng ngủ…

Ý nghĩa của việc tính cung phi

Đặc biệt, người ta cũng dùng cung mệnh này để lựa chọn màu sắc tương sinh, tương khắc. Từ đó có thể lựa chọn mua những vật có màu sắc phù hợp với mệnh để thu hút sự may mắn, tài lộc, ví dụ như chọn màu xe, chọn màu trang sức phong thủy, chọn màu sơn nhà hay màu sơn chăn ga gối nệm cho phòng ngủ, thậm chí là chọn màu cây phong thủy. Việc lựa chọn đúng màu sắc hợp cung mệnh sẽ mang lại nhiều vượng khí, tiền tài và sự may mắn cho mệnh chủ.

Ứng dụng của cung phi trong phong thủy

Ứng dụng trong việc chọn hướng nhà

Cung phi được chia làm 2 nhóm khác nhau dựa trên ngũ hành bát quái hay cung phi bát trạch. Đó là 1 nhóm: Đông Tứ Trạch bao gồm các cung: Tốn – Chấn – Khảm – Ly, tương ứng với các hướng Đông Nam – Đông – Bắc – Nam. Tây Tứ Trạch bao gồm các cung: Khôn – Càn – Cấn – Đoài, tương ứng với các hướng Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc – Tây. Các hướng cung phi trong phong thủy này được sử dụng để xác định, lựa chọn hướng xây nhà, hướng đặt bàn thờ, hướng đặt bàn làm việc, hướng bếp, hướng phòng ngủ, hướng phòng làm việc…

Ứng dụng trong việc lựa chọn màu sắc phong thủy

Mỗi một cung mệnh đều có màu sắc phù hợp và màu sắc cấm kỵ. Nếu lựa chọn sử dụng đúng màu sắc tương hợp sẽ giúp sinh tài lộc, chiêu vận may. Ngược lại, sử dụng màu sắc tương khắc có thể gây ra nhiều khó khăn, xui xẻo trong cuộc sống, công việc.

Hành Kim thuộc mệnh cung Càn: Màu sắc phù hợp của cung Càn là màu của kim loại, bao gồm: trắng, ghi, xám, vàng kim. Màu tương sinh là màu của hành Thổ, bao gồm: vàng đất, nâu, xám đất. Màu sắc cấm kỵ là màu của hành Hỏa, bao gồm: đỏ, cam, hồng, tím.

Hành Mộc thuộc mệnh cung Chấn: Những người thuộc cung Chấn sẽ phù hợp với màu thuộc hành Mộc, gồm có xanh lục, xanh lá. Và màu tương sinh tốt là màu của hành Thủy, gồm xanh dương, xanh đen, đen. Màu kỵ của cung Chấn là màu đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa.

Hành Thủy thuộc mệnh cung Khảm: Cung Khảm sẽ phù hợp với màu hành Thủy là xanh dương, xanh đen, đen. Cung này cũng hợp với màu sắc của hành Kim là trắng, ghi, xám. Màu không nên sử dụng là màu của hành Hỏa, gồm đỏ, hồng, tím, cam.

Hành Hỏa thuộc mệnh cung Ly: Màu sắc tương sinh của hành Hỏa là màu của mệnh Mộc, nghĩa là màu xanh lục, xanh lá cây. Màu tương hợp – màu bản mệnh là màu hành Hỏa, bao gồm đỏ – cam – hồng – tím. Màu tương khắc là màu xanh dương, xanh đen, xanh thẫm thuộc mệnh Thủy.

Cung mệnh ứng dụng trong việc lựa chọn màu sắc

Hành Thổ thuộc mệnh cung Cấn và cung Khôn: Màu tương hợp của cung Cấn, Khôn là màu của hành Thổ, gồm có màu nâu, vàng đất, xám đất. Màu tương sinh là màu của hành Hỏa, gồm có đỏ, hồng, tím, cam. Màu sắc không nên sử dụng sẽ là màu của hành Mộc, gồm màu xanh lục, xanh lá, xanh đậm.

Trong phong thủy, xem cung phi bát trạch có ý nghĩa rất quan trọng. Dựa theo cung phi để gia chủ xác định hướng nhà, hướng cửa hoặc hướng xuất hành, địa lý chuẩn xác. Nhằm mang lại may mắn và thành công trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Ứng dụng bát cẩm trạch trong xây dựng nhà cửa

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *