Bếp trong Phong Thủy – Một số điều lưu ý sai lầm khi đặt bếp

Bếp là 1 trong những thành phần quan trọng của ngôi nhà, có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của căn nhà.

Nhiều người cho rằng bếp ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật và hạnh phúc của vợ chồng. Như vậy là chưa đủ, bếp còn ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc và công danh của những người trong căn nhà. Quá trình mình đi làm phong thủy đã có rất nhiều nghiệm chứng về điều này.

Nói cách khác, phong thủy của Bếp ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và (có thể) của mọi thành viên trong căn nhà. Đương nhiên để biết ảnh hưởng đến ai và mặt nào của cuộc sống thì cần phải có kiến thức, phân tích kỹ hơn và phối hợp với phong thủy một số chỗ khác trong nhà như: giường ngủ, phòng ngủ, toilet, loan đầu xung quanh… thì lúc đó mới kết luận được.

Trong khuôn khổ 1 bài viết thì khó có thể nói được hết tất cả mọi vấn đề về Bếp, nhưng mình cũng nếu 1 số điều hết sức lưu ý về đặt bếp như sau.

Một số sai lầm và lưu ý khi đặt bếp:

Sai lầm đầu tiên và cực kỳ nhiều người mắc phải chính là “Bếp tọa hung hướng cát”. 

Phải nói đây là sai lầm cơ bản. Sai lầm này bắt đầu từ các thầy theo trường phái Bát Trạch (mà mình cũng nói luôn Bát Trạch này là Bát Trạch sai, không phải Bát Trạch chuẩn như mình dạy học viên). Họ cho rằng bếp đặt chỗ xấu để hóa giải cái xấu (còn gọi là đốt cái xấu đi). Xin thưa chẳng bếp nào đốt được cái xấu đi cả. Bếp là nơi nuôi sống tất cả các thành viên trong gia đình, vì vậy nó phải được đặt chỗ tốt. Còn như thế nào là tốt thì lại tùy thuộc từng trường phái, từng sở học của mỗi thầy. Vì vậy điều đầu tiên là xóa bỏ kiến thức “Bếp tọa hung hướng cát” này cái đã.

Bếp đặt theo tuổi của người vợ

Cái này cũng từ Bát Trạch mà ra. Cái này mình phản bác luôn, khỏi giải thích.

Bếp đặt theo tuổi của người vợ
Bếp đặt theo tuổi của người vợ

Bếp đặt xéo để hóa giải hướng nhà xấu hoặc để hợp tuổi 

Sai luôn. Dù là bất kì lí do nào, Bếp đặt xéo thì trong nhà rất dễ bị bệnh liên quan đến xương cốt (đặc biệt là đau lưng, cột sống); ngoài ra cũng dễ gây ra tình trạng nóng tính, và lâu ngày có thể gây ra bệnh về mắt hoặc tim, máu. Chưa kể nó cũng không hóa giải được cái xấu đâu. Cho nên dù ông thầy nào có giải thích kiểu gì thì các bạn cũng đừng có làm bếp xéo, dù là xéo kiểu gì cũng không được.

Bếp đặt tại cung Tây Bắc của căn nhà (còn gọi là cung Càn)

Cung Tây Bắc được gọi là trời, nó đại diện cho quyền lực, cho công danh, cho người ông, người cha, người đàn ông trong nhà. Chính vì vậy Bếp không nên đặt vào đây, sẽ là “Hỏa thiêu thiên môn”. Đặt bếp vào dây dễ ảnh hưởng đến đường công danh của những thành viên trong gia đình, hoặc dễ bị bệnh đau nhức về xương cốt; rồi còn dễ bị nóng tính, cáu bẳn; ngoài ra cũng có thể bệnh về mắt, máu huyết, tim… Nhiều thầy vẫn cho rằng Bếp vẫn có thể đặt tại hướng Tây Bắc của căn nhà, vẫn có thế phát được. Nhưng vậy cần xem lại nhà họ phát nhưng có hạnh phúc không, và có những bệnh tật như mình vừa nêu trên không. Chúng ta cũng cần hiểu rằng Bếp là 1 thành phần quan trọng trong phong thủy của căn nhà chứ không phải là cái quyết định duy nhất trong phong thủy của căn nhà. Do đó, Bếp đặt tại cung Tây Bắc là điều kiện cần, chỉ cần thêm 1 điểm xấu khác trong căn nhà nữa là thành điều kiện đủ, cái xấu sẽ phát tác ra thôi. Còn những cái khác trong căn nhà đều tốt về phong thủy thì vẫn sẽ cứu lại được cái Bếp này. Thực tế mình đi làm phong thủy cho thấy, 100 căn nhà có bếp ở Tây Bắc thì có đến khoảng 95-98 căn là sẽ bị 1 hoặc nhiều tình trạng như trên. Một con số rất lớn.

Bếp đặt tại cung Tây Bắc của căn nhà (còn gọi là cung Càn)
Bếp đặt tại cung Tây Bắc của căn nhà (còn gọi là cung Càn)

Bếp đặt dưới nhà vệ sinh

Giả sử ở tầng dưới đặt bếp, ngay tại vị trí bếp đó ở tầng trên là nhà vệ sinh là không tốt. Ngược lại, bếp ở trên, ngay tầng dưới là nhà vệ sinh hoặc phía dưới là bể phốt cũng không tốt.

Bếp đặt gần nước

Bếp cũng không nên gần nước quá, dễ phạm vào thủy hỏa tương xung. Mình biết có thầy nổi tiếng đi dạy học viên là gần Bếp cần có bể nước để bể nước cung cấp “khí” cho cái bếp đó được tốt. Điều này là sai hoàn toàn, mình đã gặp phải nhà như vậy và đã luận bệnh cho căn nhà đó và chỉnh sửa lại.

Bếp đặt gần giường ngủ

Bếp cũng không nên đặt ngay phía dưới giường ngủ (giường ngủ ở tầng trên). Điều này là không nên chứ cũng không phải là cấm kỵ (theo ý kiến cá nhân). Ngày xưa sàn nhà là sàn gỗ, bếp đốt củi nên lượng nhiệt tỏa ra lớn cộng thêm nhiều khói và chất độc, sàn nhà bằng các mảnh ván gỗ ghép lại với nhau không ngăn cản được nhiệt, khói và chất độc bốc lên nên nếu để giường ngủ trên đó thì sẽ rất xấu. Ngày nay sàn nhà là sàn bê tông rồi nên chuyện đó theo mình là không còn xảy ra nữa. Vì vậy điều này đối với mình là không cấm kỵ; nhưng tốt hơn thì vẫn cứ nên tránh đi cho yên tâm, các cụ vẫn hay nói “cẩn tắc vô áy náy”.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi đặt bếp. Mọi trích dẫn vui lòng nhớ ghi nguồn vào giúp mình nhé.

Nguồn: Học Viện Phong Thủy Minh Việt

>> Xem thêm: Tổng hợp các khóa học kinh dịch tại Học viện phong thuỷ Minh Việt

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *