Bát trạch trong phong thủy nhà cửa

Phong thủy bát trạch là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến phương vị tốt xấu của một ngôi nhà. Theo đó, việc xác định hướng nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ tài vận của gia chủ. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng bát trạch, chúng ta cần xác định ra phương vị tốt xấu để sắp xếp các vị trí cửa ra vào, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp… Từ đó, giúp gia chủ có hướng nhà tốt, nhận thêm nhiều tài lộc, sức khỏe ổn định và gặp nhiều may mắn. 

Định nghĩa về phong thủy bát trạch

Phong thủy nhà cửa bát trạch là một hệ thống phong thủy phổ biến trong văn hóa Trung Quốc và có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ việc lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế kiến trúc, bài trí nội thất và vật dụng, cho đến cách sắp xếp không gian sống. Bát trạch là cụm từ chỉ tám hướng, bao gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Theo từ điển Hán Việt, Bát nghĩa là tám, trạch nghĩa là nhà. Bát trạch được hiểu là 8 phương vị quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là bộ môn khoa học về phong thủy chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa các nhân khí trong không gian ngôi nhà.

Dựa trên bát trạch thì cung mệnh của mỗi cá nhân sẽ có thể kết hợp với 8 hướng khác nhau trong nhà để tạo ra các dòng khí khác nhau. Chúng có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến mỗi người. Ví dụ, Đông có thể là hướng tốt cho người này nhưng lại là hướng khắc kỵ của người kia. 

Theo đó, việc xác định hướng nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ tài vận của gia chủ. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng bát trạch, chúng ta cần xác định ra phương vị tốt xấu để sắp xếp các vị trí cửa ra vào, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp… Từ đó, giúp gia chủ có hướng nhà tốt, nhận thêm nhiều tài lộc, sức khỏe ổn định và gặp nhiều may mắn. 

Cách xem phong thủy bát trạch
Phong thủy nhà cửa bát trạch

Các hướng tốt xấu trong phong thủy bát trạch

Các hướng tốt:

Sinh khí: hướng này thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc (Thượng Kiết). Đây là hướng có khả năng thu hút tài lộc, công danh và địa vị, giúp gia chủ có cơ hội phát triển sự nghiệp, gia đình êm ấm và quan hệ xã giao thuận lợi, nhiều người đến nhà. Vào các năm, tháng Mão, Mùi, Hợi sẽ có nhiều lợi lộc nhất.

Thiên Y: thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ (Thượng Kiết). Hướng Thiên Y giúp gia chủ phát tài, công việc làm ăn bội thu, đặc biệt là sức khỏe dồi dào. Tránh đặt nhà vệ sinh, nhà kho hướng này vì dễ sinh bệnh tật. Xây dựng nhà cửa, hướng ra vào thuộc phương này thì gia chủ sẽ sống thọ, không bệnh tật, nông nghiệp, gia sức đại vượng. Vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi và Tuất thì dễ phát tài.

Phước Đức: thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim (Thứ kiết). Hướng Phước Đức đại diện cho tình yêu, quan hệ gia đình và đối nội đối ngoại. Nhà cửa xây hướng này sẽ mang đến sự hòa thuận, vui vẻ trong gia đình. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu sẽ đại cát đại lợi.

Phục Vị: thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy (Thứ kiết). Hướng này mang đến những điều tốt đẹp cho việc sinh con, nuôi con của gia chủ. Đặt nhà cửa, lò bếp hướng Phục Vị giúp con cái sinh ra dễ nuôi, tính tình hiền hòa, tương lai tốt đẹp.

Các hướng xấu: 

Tuyệt Mệnh: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim (Đại hung). Chọn hướng này trong phong thủy bát trạch sẽ dễ gây tuyệt tự, tổn hại con cái, đường sinh mệnh ngắn, bệnh tật, bị người hưu hại. Không chỉ gặp hạn về sức khỏe, tiền tài cũng bị nhiều ảnh hưởng, của cải hào mòn. Vào các năm, tháng Dậu, Tỵ và Sửu sẽ dễ gặp hạn.

Ngũ Quỷ: thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa (Đại hung). Gia chủ dễ gặp hỏa hoạn, sức khỏe suy giảm, đường con cái không nhiều, hao mòn của cải, gia súc ruộng vườn bị hao tổn. Lâm nạn vào những năm, tháng Ngọ, Dần và Tuất.

Lục Sát: thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy (Thứ hung). Xây nhà hướng này sẽ khiến gia đình lục đục, người nhà gặp nạn, gia súc và ruộng vườn bị hao mòn hay thậm chí là mất của. Ứng vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi, Tuất sẽ gặp trục trặc. 

Họa Hại: thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ (Thứ hung). Không may phạm phải hướng nhà này sẽ làm gia chủ gặp nhiều khó khăn về tài chính, dễ bệnh tật, con cái gặp nạn. vào các năm, tháng Sửu, Thìn, Tuất sẽ lâm nạn. 

Tìm hiểu về bát trạch
Các hướng trong phong thủy bát trạch

Cách khắc phục hướng xấu theo bát trạch

Bên cạnh việc chọn hướng nhà tốt, bạn nên cân nhắc đến việc sắp xếp hướng tốt cho các vị trí như bàn thờ, bếp… Những khu vực như nhà vệ sinh, nơi để rác, nơi giặt giũ… nên được đặt ở hướng xấu. Cách làm này sẽ giúp gia chủ tăng thêm vận khí tốt, đưa những năng lượng xấu ra khỏi nhà. 

Bên cạnh đó, nếu hướng nhà của bạn vô tình phạm phải hướng xấu thì vẫn có cách khắc phục. Đó là thay đổi hướng bếp sao cho phù hợp hơn. Ví dụ, hướng nhà đang phạm phải Ngũ quỷ thì bạn nên chuyển nhà bếp sang hướng Sinh khí. Các cặp hướng tương khắc nhau sẽ giúp cân bằng được năng lượng trong ngôi nhà. Từ đó, các vận xui sẽ được hóa giải, hạn chế những điều không may do xây nhà sai hướng.

Phong thuỷ bát trạch
Bát trạch là gì?

Ý nghĩa của bát trạch trong phong thủy nhà cửa

Theo quan niệm phong thủy, nhà cửa được xây dựng và bài trí phù hợp với hướng Bát Trạch sẽ mang lại năng lượng tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tiến bộ trong cuộc sống. Cụ thể, mỗi hướng được coi là có tác động khác nhau đến tài lộc, sức khỏe, tình duyên và sự nghiệp của chủ nhà. Ví dụ, theo quan niệm phong thủy, nhà hướng Tây Bắc sẽ tạo điều kiện tốt cho việc tiết kiệm và tích lũy tài sản, còn nhà hướng Đông Nam có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh.

Phong thủy bát trạch có vai trò quan trọng trong phong thủy nhà cửa tuy nhiên, nên lưu ý rằng phong thủy chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định đến sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống của con người. Ngoài ra, các yếu tố khác như sự cần cù, nỗ lực và khả năng lập kế hoạch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của mỗi người.

>> Xem thêm: Tổng quan về phong thủy nhà cửa bát trạch

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *