Tỳ Hưu có ý nghĩa thế nào trong phong thủy?

Tỳ Hưu là một trong những linh vật mạnh mẽ và thường được sử dụng trong phong thủy, thế nhưng hiện nay mặc dù Tỳ Hưu đã được biết đến rất nhiều nhưng đa số mọi người vẫn chưa thật sự hiểu về ý nghĩa, tác dụng và cách dùng của Tỳ Hưu, không những vậy còn có rất nhiều hiểu lầm và có những quan niệm sai lầm khi chọn Tỳ Hưu làm linh vật phong thủy.

Vì thế, hôm nay Học Việt Phong Thủy Minh Việt làm video này để trình bày chi tiết về linh vật Tỳ Hưu và giải đáp các thắc mắc về cách ứng dụng linh vật Tỳ Hưu trong phong thủy.

Truyền thuyết về tỳ hưu

Tương truyền rằng, Tỳ Hưu là 1 trong 9 người con của Rồng, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong các đứa con khác của rồng không có con nào sánh được, thân hình Tỳ Hưu sở hữu bề ngoài lộng lẫy, tập hợp những điểm đẹp nhất của các loài thú như, đầu giống Kỳ Lân, trên đầu có sừng, thân thì to như thân gấu, trên lưng có cánh rất oai quyền. Tuy sở hữu một ngoại hình đầy uy quyền của nhà Rồng nhưng Tỳ Hưu sinh ra không may bị dị tật bẩm sinh là không có hậu môn. Sau khi Tỳ Hưu sinh ra được vài ngày thì chết, cảm động và xót thương cho số phận bạc mệnh của Tỳ Hưu, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về trời làm kinh vật giúp phò trợ, trông coi về tài lộc.

Tương truyền, vào thời Chu Nguyên Chương, tức Minh Thái Tổ, hoàng đế của Minh triều, trong cuộc chiến chống lại quân Nguyên để khôi phục giang sơn nhà Hán, khiến cho ngân sách cạn kiệt, khắp nơi diễn ra cảnh thiếu thốn lương thực, dịch bệnh thì hoành hành do chiến tranh kéo dài nhiều năm, khiến cho ông lo lắng không yên.

Chính lúc này, ông đã gặp một giấc mộng kỳ lạ. Trong giấc mơ, ông nhìn thấy một con vật  trông rất dữ tợn có đầu to như đầu sư tử, thân to lớn như gấu, trên đầu còn có sừng, trên lưng lại có cánh, nó xuất hiện ở khu vực trước cung điện và liên tục nuốt vàng bạc châu báu, nhưng kỳ lạ là ông lại thấy con vật này chỉ có miệng để nuốt vào mà sau mông lại không có nơi để thoát ra.

Xuất hiện giấc mơ kì lạ đó, ngay ngày hôm sau, ông đã mời thầy phong thủy về để lý giải chuyện này. Theo thầy phong thủy tính toán, khu vực xuất hiện con vật ấy là nơi thuộc cung Tài và đất ấy là đất linh, như vậy giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp ông lập nghiệp lớn. Ngay lập tức, ông đã cho xây dựng một cổng thành to trên trục Bắc Nam, tại đường dẫn vào Tử Cấm Thành, ngay tại nơi mà Tỳ Hưu xuất hiện. Sau đó, ông cho tạc tượng Tỳ Hưu bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”.

Từ đó, Minh triều ngày càng lớn mạnh, lãnh thổ ngày càng mở rộng, ngân khố ngày càng gia tăng và trở thành triều đại giàu có.

Truyền thuyết về tỳ hưu
Truyền thuyết về tỳ hưu

Tỳ Hưu có những loại nào?

Dân gian cho rằng Tỳ Hưu có hai loại:

Tỳ Hưu Thiên Lộc: là dòng Tỳ Hưu chủ cho sự  thịnh vượng, tài lộc. Mang dáng hình oai phong, bụng to, đầu có sừng, miệng rộng để thu hút châu báu. Thức ăn của Tỳ Hưu Thiên Lộc là của cải, vàng ngọc, những thứ quý giá nhất. 

Tỳ Hưu Tịch Tà: mang dáng vẻ dữ tợn, đầu có 1 sừng, miệng luôn há rộng. Theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu Tịch Tà luôn dùng cái sừng của mình để diệt trừ yêu ma, hút tinh khí yêu ma để nuôi sống mình. Trong phong thủy, Tỳ Hưu Tịch Tà được coi như linh vật giúp xua đi những tà khí, yêu ma mang đến cuộc sống bình an, hạnh phúc cho gia chủ.

Tuy nhiên trong thực tế thì cả 2 loại này đều có thể có tác dụng mang lại của cải và trừ tà khí, yêu ma

Ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy

Trong phong thủy, Tỳ Hưu có 2 ý nghĩa

Đầu tiên là để chiêu tài và giữ lộc: Bởi Tỳ Hưu rất thích ăn vàng bạc châu báu, chỉ ăn vào mà không đi ra nên là linh vật số 1 về tài lộc. Tỳ Hưu phong thủy là vật phẩm không thể thiếu đối với dân kinh doanh, sales, tài chính hay chứng khoán

Thứ hai là trừ tà và hộ mệnh: Ngoài vàng bạc ra, yêu ma quỷ quái cũng là thức ăn ưa thích của Tỳ Hưu, thế nên Tỳ Hưu phong thủy dùng để trừ tà, trấn trạch cực kì hiệu quả, mang đến cho gia chủ sự bình an, hạnh phúc.

Tác dụng của tỳ hưu trong phong thủy

Thứ nhất, tỳ hưu giúp chiêu tài giữ lộc

Là loài chuyên ăn vàng bạc châu báu, ăn vào mà không thoát ra nên Tỳ Hưu được xem là linh vật phong thủy CHIÊU TÀI GIỮ LỘC luôn được ưu tiên nhiều nhất.

Thứ hai, tỳ hưu giúp ổn định tài chính

Với đa số người làm kinh doanh, gặp khó khăn bởi thiếu khách, dòng tiền bị thất thoát, lỡ mất hợp đồng thì Tỳ Hưu sẽ giúp ổn định tài chính, kinh doanh có lời, giảm thất thoát tiền bạc.

Thứ ba, tỳ hưu giúp đẩy lùi năng lượng xấu

Với những bạn làm công ăn lương, thường xuyên gặp bất lợi trong công việc, bị đồng nghiệp chơi xấu, khó thăng tiến thì Tỳ Hưu sẽ giúp đẩy lùi những năng lượng xấu, bảo vệ chủ nhân và mang lại thuận lợi về tiền tài và tạo cơ hội phát triển.

Thứ tư, tỳ hưu tạo cơ hội gia tăng thu nhập

Với những bạn quản lý chi tiêu trong gia đình, có thể đeo Tỳ Hưu bên người hoặc đặt trên két sắt. Linh vật này sẽ giúp cân đối thu chi, bảo vệ tài sản, tăng cơ hội tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Thứ năm, tỳ hưu giúp xua đuổi tà ma, trấn trạch

Như đã nói ở trên, Ngoài vàng bạc ra, yêu ma quỷ quái cũng là thức ăn ưa thích của Tỳ Hưu. Do đó, Tỳ Hưu cũng có tác dụng trấn trạch và đuổi tà mà, gia tăng sự may mắn, hạnh phúc và sức khỏe.

Tác dụng của tỳ hưu trong phong thủy
Tác dụng của tỳ hưu trong phong thủy

Cách dùng tỳ hưu trong phong thủy

Tỳ Hưu thường có 2 cách dùng:

Đầu tiên, thường gặp nhất là Tỳ Hưu được sử dụng để thiết kế thành các món trang sức phong thủy như nhẫn, mặt dây chuyền, lắc tay. Trong đó, mỗi loại trang sức sẽ có cách đeo khác nhau, cụ thể:

 • Đối với Tỳ Hưu đeo cổ thì phần miệng nhất định phải hướng lên trên. Không đeo Tỳ Hưu chúc đầu xuống dưới, vì điều này sẽ làm cản trở Tỳ Hưu phát huy năng lực, ảnh hưởng đến tài lộc của chủ nhân. 
 • Đối với Tỳ Hưu đeo nhẫn có 2 cách đặt Tỳ Hưu phong thủy. 1 là xoay Tỳ Hưu ngang. 2 là đặt dọc và nếu đặt dọc phải hướng miệng Tỳ Hưu ra ngoài, đuôi hướng về lòng bàn tay, để Tỳ Hưu hút tài lộc từ bên ngoài về cho mình. Không làm ngược lại, sẽ sai phong thủy.
 • Với các mẫu lắc tay, vòng tay Tỳ Hưu thì bạn chỉ cần lưu ý không đeo Tỳ Hưu bị khoan lỗ ở mông là được.

Thứ hai là Tỳ Hưu được sử dụng để làm linh vật phong thủy đặt ở trong nhà, văn phòng, cửa hàng hoặc ở ban thờ:

 • Tỳ Hưu khi được đặt ở phòng khách, phòng làm việc hay ở những nơi đón tiếp khách hàng ngày, thì Tỳ Hưu sẽ hỗ trợ gia chủ chiêu tài hút lộc, hóa giải khí xấu. Trước khi đặt Tỳ Hưu ở phòng khách và phòng làm việc thì phải xem cung tài nằm ở đâu thì hãy đặt Tỳ Hưu ở đó hoặc đặt ở vị trí sang trọng trong phòng khách, phòng làm việc.
 • Nếu Tỳ Hưu được trên đầu két sắt hoặc ở chỗ quầy thu ngân thì Tỳ Hưu sẽ làm tăng sinh khí, thịnh vượng tạo thuận lợi cho công việc, kinh doanh của gia chủ, khi đặt Tỳ Hưu thì phải để đầu của Tỳ Hưu quay ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ.

Đặt Tỳ Hưu tại bàn thờ thần tài và ông địa, sẽ hút được nhiều tài lộc và hóa giải Ngũ hoàng đại sát:

 • Để hút tài lộc thì bạn cần phải biết cách đặt đúng phương vị và thậm chí là trận pháp để kích tài lộc.
 • Để hóa giải Ngũ Hoàng thì các bạn cần xác định phương vị Ngũ hoàng đại sát đến hướng nào thì đặt Tỳ Hưu ở phương đó, đầu Tỳ Hưu hướng về phía trước để có thể hóa giải sát khí của ngũ hoàng đại sát.
 • Nếu dùng Tỳ Hưu để hóa giải Ngũ hoàng đại sát thì nên dùng Tỳ Hưu bằng đồng vì theo nguyên lý ngũ hành, ngũ hoàng đại sát thuộc thổ, nên dùng vật phẩm phong thủy mệnh kim sẽ đem đến tác dụng tốt hơn.

Học Viện Phong Thủy Minh Việt khuyên các bạn nên đặt vị trí Tỳ Hưu ở cung Nghênh Lộc của căn nhà (cùng với Bàn Thờ Thần Tài, Thổ Địa, Thần Tiền hoặc Két Sắt) như bảng sau:

Hướng NhàNghênh Lộc tại
Giáp (  67,50 –82,5)Mão (82,50 –97,50)Dần (52.50 – 067.50)
Ất (97,50 –112,50)Thìn (112,50 –127,50)Mão (82,50 –97,50)
Tốn (  127.50 – 142.5)Tỵ (  142,50 – 157,5)Bính (  157.50 – 172.5)Ngọ (  172,50 – 187,5)Tỵ (142,50 – 157,50)
Đinh (187,50 – 202,50)Mùi (202,50 – 217,50)Ngọ (172,50 – 187,50)
Khôn (217.50 – 232.50)Thân (232.50 – 247.50)Canh (247.50 – 262.50)Dậu (262,50 – 277,50)Thân (232.50 – 247.50)
Tân (277,50 – 292,50)Tuất (292,50 – 307,50)Dậu (262,50 – 277,50)
Càn (307,50 – 322,50)Hợi (322,50 – 337,50)Nhâm (337,50 – 352,50)Tí (352,50 –7,50)Hợi (322,50 – 337,50)
Quý (7,50 –22,50)Sửu (22,50 – 37,50)Cấn (37.50 – 52.50)Dần (52.50 – 067.50)Tí (352,50 –7,50)

Ghi chú: Bạn đứng ở tâm nhà, lấy La Bàn Phong Thủy (hoặc dùng App La Bàn trên điện thoại) để đo hướng nhà sau đó tra vào bảng trên để xem cung Nghênh Lộc ở chỗ nào trong nhà bạn và hãy đặt vật phẩm vào vị trí đó.

Ví dụ: Bạn ở trong ngôi nhà đo được hướng 175 độ theo bảng trên nhà bạn là hướng Ngọ, cũng từ bảng trên bạn sẽ thấy nhà hướng Ngọ thì cung Nghênh Lộc nằm ở sơn Tỵ (142,50 – 157,50).

Lưu ý khi dùng linh vật tỳ hưu

Khi bày trí Tỳ Hưu trong không gian nhà ở, cửa tiệm, nơi làm việc thì anh chị lưu ý những điều sau đây:

 • Không đặt Tỳ Hưu quay vào trong nhà, phải đặt đầu Tỳ Hưu quay ra ngoài đường để thu hút tài lộc vào.
 • Không quay Tỳ Hưu vào gương, vì gương có quang sát, Ánh sáng phản chiếu từ gương sẽ gây bất lợi cho Tỳ Hưu. 
 • Không đặt Tỳ Hưu trong phòng ngủ vì Tỳ Hưu là linh thú, thế nên không nên để nhìn thấy việc vợ chồng, đặt trong phòng ngủ sẽ không có lợi cho bản thân.
 • Không cho người khác cho tay vào miệng của Tỳ Hưu đang được bày trong phòng khách, phòng làm việc hay ở cửa hàng, vì như thế người đó sẽ bị mất lộc.

Nếu dùng Tỳ Hưu để làm trang sức đeo trên người thì anh chị cần lưu ý những việc sau đây:

 • Việc để Tỳ Hưu nhìn thấy việc phàm trần là điều không nên. Vì vậy, vợ chồng trước khi đi ngủ cần tháo Tỳ Hưu ra.
 • Chủ nhân không nên để Tỳ Hưu vào những nơi ô uế, có nhiều âm khí như nhà tắm, phòng vệ sinh, nhà kho, gần nơi để rác.
 • Không được chạm tay vào miệng Tỳ Hưu của người khác vì như vậy sẽ bị hút mất tài lộc.
 • Tỳ Hưu cũng cần phải được tẩy uế và khai quang điểm nhãn. Bạn có thể đặt mua tượng Tỳ Hưu đã được trì chú, khai quang điểm nhãn mật tông tại Học Viện Phong Thủy Minh Việt.
Ý nghĩa của tỳ hưu trong phong thủy
Lưu ý khi dùng linh vật tỳ hưu

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

Những hiểu biết sai lầm khi sử dụng tỳ hưu

Đầu Tiên, Dùng Tỳ Hưu bị khoan lỗ ở mông

Đây là sai lầm phổ biến nhất. Đại đa số Tỳ Hưu nhập từ Trung Quốc đều bị khoan 1 lỗ ở mông. Điều này sai hoàn toàn về phong thủy, khiến cho khi đeo sẽ thoát lộc.

Thứ 2, Chọn màu Tỳ Hưu lung tung

Hiện nay, đang có nhiều nơi đang copy y chang nhau một bài viết cho rằng Tỳ Hưu màu trắng thì bảo trợ sức khỏe, màu xanh thì để thăng quan tiến chức, Tỳ Hưu màu đen thì có tác dụng chiêu tài, phát lộc …

Như đã nêu trên, Tỳ Hưu CHỈ CÓ tác dụng chiêu tài, giữ lộc và hộ mệnh, trừ tà. Còn chọn màu Tỳ Hưu phải theo mệnh, chứ chọn màu linh tinh nếu không may khắc mệnh, thì ngược lại còn có hại cho chủ nhân.

Thứ 3, Chỉ có một vài tuổi mới hợp đeo Tỳ Hưu

Hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng, chỉ có một vài tuổi nhất định mới có thể đeo Tỳ Hưu, nhưng thật ra thì tuổi nào cũng đeo được. Quan trọng bạn cần xác định nhu cầu của mình là gì, đeo Tỳ Hưu có phù hợp hay không. Ví dụ như nếu bạn muốn cầu tình duyên mà lại đeo Tỳ Hưu thì lại không có ý nghĩa gì cả. 

Thứ 4, Chỉ người lớn mới được dùng Tỳ Hưu 

Nhiều người không dám cho trẻ con đeo Tỳ Hưu, vì sợ linh vật dữ dằn, ảnh hưởng tới bé. Nhưng thực ra điều này không đúng.

Tỳ Hưu có thể đeo cho trẻ nhỏ, đặc biệt với các bé hay quấy khóc. Bởi vì Tỳ Hưu có tác dụng trừ tà, giúp các bé ngủ ngon, bớt quấy hơn.

Thứ 5, Tỳ Hưu 1 sừng, có cánh mới chiêu được lộc 

Nhiều nơi viết rằng Tỳ Hưu 1 sừng, có cánh là Thiên Lộc, có tác dụng chiêu tài. Còn Tỳ Hưu 2 sừng là Tịch Tà, có tác dụng trừ tà.

Đây là quan điểm xưa và cũng không còn đúng. Sở dĩ Tỳ Hưu có các hình dáng khác nhau, là vì linh vật này tập hợp những điểm đẹp nhất của các loài khác. Mỗi người thợ khi tạc sẽ phóng tác theo ý mình.

Giống như người họa sĩ cùng vẽ cô gái, nhưng chắc chắn không tác phẩm nào giống tác phẩm nào. Bạn có thể yên tâm dùng Tỳ Hưu kiểu dáng bất kỳ, miễn đẹp là được.

Đều có tác dụng chiêu tài và trừ tà như nhau.

Và cuối cùng bạn nên mua Tỳ Hưu tại Học Viện Phong Thủy Minh Việt để đảm bảo rằng Tỳ Hưu có chất lượng tốt, đã được khai quang điểm nhãn và đã được trì chú Mật Tông bằng những phương pháp đặc biệt để vật phẩm này có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.

Các Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được chế tác các loại vật liệu chất lượng cao, dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề. Vật Phẩm sau khi hình thành sẽ tiếp tục được trau chuốt cho thêm phần tinh vi. Khác xa với những Vật Phẩm trên thị trường, Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được tắm ướp bằng nước “phép” đặc biệt của Mật Tông và ngâm trong suốt 49 ngày. Và trước khi đưa vào sử dụng, Vật Phẩm sẽ được mang lau khô và đưa lên đàn để trì chú Mật Tông. 

Do đó các vật phẩm sẽ có nguồn năng lượng dồi dào trong việc hoá giải các sát khí cũng như gia tăng sự may mắn và tài lộc cho mọi người. Đặc biệt khi bạn đặt mua vật phẩm phong thuỷ tại Minh Việt bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân thì vật phẩm sẽ được trì chú cho riêng cá nhân bạn, lúc này vật phẩm sẽ có linh khí phù hợp với chính bạn, đây là điều đặc biệt chỉ có tại Học Viện Phong Thuỷ Minh Việt, mà không bất kỳ nơi nào có được.

Lưu ý:  Mỗi năm vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, Quý Khách Hàng nên gửi lại Vật Phẩm cho Học Viện Phong Thủy Minh Việt để tiến hành khai quang và trì chú lại cho Vật Phẩm để vật phẩm luôn luôn có nguồn năng lượng và linh khí dồi dào. (phần này trên web và clip youtube ko đưa, mà thiết kế đưa vào Hồ sơ vật phẩm)

>> Xem thêm: Ngũ hành và ý nghĩa của ngũ hành mà bạn nên biết

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *