Tìm hiểu về ý nghĩa Tam Đa trong phong thuỷ

Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó, để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc-Lộc-Thọ hay Tam Đa, và thường không được tách rời.

1. Truyền thuyết về Tam Đa

Có 2 sự tích về 3 ông:

Sự tích 1:

Truyền thuyết kể rằng: Đời thượng cổ ở Trung Quốc, tương truyền vua Nghiêu, vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, thái bình, nhân dịp tiết xuân đi thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong để hiểu thêm nhân tình thế thái. Nhân dân đã chúc tụng nhà vua ba điều:

 • Một là, kính chúc nhà vua trường thọ, vua Nghiêu không nhận.
 • Nhân dân lại nói điều hai: Xin cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều lộc, nhà vua cũng từ chối và nói tránh đi.
 • Nhân dân lại chúc tiếp điều thứ ba: Chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc. Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ.

Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang. Và từ đó có tượng ba ông “Tam đa”.

Truyền thuyết về Tam Đa
Truyền thuyết về Tam Đa

Sự tích 2: 

Một câu chuyện khác cũng nói về sự tích Phúc Lộc Thọ. Đây là nói về 3 vị quan có thật trong triều đại phong kiến cũ.

Ông Phúc (Người bên trái, tay bế em bé)

 • Có tên thật là Quách Tử Nghi – Thừa tướng đời nhà Đường. Có xuất thân từ dòng dõi quý tộc, của cải ruộng đất bao la. Trong thời gian tham gia triều chính ông luôn là một vị quan thanh liêm chính trực. Ông luôn là con người ngay thẳng không vì lợi ích cá nhân mà đánh mất sự công bằng.
 • Cuộc sống của ông tuy không nhiều vinh hoa phú quý, cơ thể ông cũng không được khỏe mạnh nhưng bù lại rất êm ấm và hạnh phúc. Ông và vợ bằng tuổi nhau, nên luôn hiểu ý và cảm thông cho nhau trong mọi hoàn cảnh. Ông có rất nhiều con cháu. Đến năm 83 tuổi thì ông mất, khi ấy ông đã có cháu ngũ đại là cháu trai (cháu đời thứ 5).

Ông Lộc (Người đứng giữa, tay cầm ngọc như ý và vàng bạc)

 • Tên thật là Đậu Từ Quan – Thừa tướng đời nhà Tấn. Đây là một vị tham quan có tiếng trong triều đình lúc bấy giờ. Ông ăn của đút lót của biết bao nhiêu người. Phàm những chuyện rắc rối trong triều đều được ông giải quyết bằng tiền.
 • Của cải, vàng bạc ông chất cao như núi. Cuộc sống đầy vinh hoa phú quý không hề thua kém Vua. Những chính vì quá tham lam nên đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có cháu nối dõi. Trước khi chết ông đã lâm trận bệnh rất lâu, khi mất đi ông vẫn không nhắm được mắt và tham lên rằng “Lộc ta để cho ai đây? Ai sẽ là người giữ ấm chân nhang cho tổ tiên dòng họ”.

Ông Thọ (Người đầu trọc, dâu dài, tay chống gậy)

 • Tên thật là Đông Phương Sóc – Thừa tướng đời nhà Hán. Ông cho rằng không có thương vụ nào lãi to bằng buôn chính trị. Ông rất thích tiền, tuy nhiên ông chỉ xem trọng lộc của Vua chứ không tham của người khác và không ăn hối lộ.
 • Bao nhiêu của cải ông kiếm được lại đi mua những cô gái trẻ về làm thê thiếp. Ông bảo như thế là để lấy âm dưỡng dương. Ông có rất nhiều thê thiếp nhưng trớ trêu thay, ông lại sinh toàn con gái, không có con cháu nối dõi, tiền bạc tới cuối đời ông cũng không còn nữa.  

Chính vì vậy, người ta nói rằng, phải có đủ cả ba điều Phúc Lộc Thọ thì mới là có một cuộc sống hạnh phúc.

2. Ý nghĩa về Tam Đa

 • Ông Phúc tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, con hiền, cháu thảo, do đó tượng ông Phúc thường có bế đứa bé trên tay. Có thể nói, Phúc luôn là điều mong ước đầu tiên của mỗi gia đình, tượng ông Phúc sẽ đem đến cho mọi người nhiều phúc phần, con cháu hiếu thảo, ngoan hiền và thành đạt. 
 • Ông Lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và nhiều tài lộc, còn được gọi là ông Thần Tài. Ông Lộc thường đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý biểu tượng cho sự thăng tiến về công danh sự nghiệp, tấn tài tấn lộc và vạn sự như ý. 
 • Ông Thọ tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ để sống hưởng phúc. Ông Thọ có hình tượng của một ông già tiên có râu tóc bạc trắng và vầng trán rất cao, một tay cầm trái đào tiên, tay khác chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn.
Tam Đa tượng trưng cho sự tốt lành, thịnh vượng và trường thọ
Tam Đa tượng trưng cho sự tốt lành, thịnh vượng và trường thọ

3. Tác dụng của Tam Đa

 • Cầu sinh thêm con cái, con cháu đầy đủ ngoan hiền.
 • Cầu phúc lộc và công danh, học hành, tiền tài tăng tiến.
 • Cầu gia tăng tuổi thọ, sức khoẻ.
 • Cầu mong cho gia đình hạnh phúc, an lành.
 • Hóa giải các sát khí vào nhà, mang quý nhân đến cho gia đình.

4. Cách dùng Tam Đa

 • Tượng ba ông Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ luôn phải được đặt theo thứ tự đúng như sau:
 • Tượng Phúc Tinh: Đặt ở vị trí bên phải.
 • Tượng Lộc Tinh: Đặt ở vị trí chính giữa.
 • Tượng Thọ Tinh: Đặt ở vị trí bên trái.
 • Đặt ở vị trí may mắn trong nhà: Tượng Tam Đa tốt nhất nên được đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng bởi nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của gia chủ sẽ làm hao tài tốn của và dễ dính vào những chuyện thị phi không mong muốn.
 • Đặt ở hai bên cửa chính: Khi đặt tượng Tam Đa, chủ nhà nên đặt ở một trong hai vị trí bên cạnh cửa chính để đón tài lộc vào nhà.
 • Đặt hướng vào trong phòng: Khi đặt tượng, mặt tượng nên hướng vào trong nhà, điều này giúp đem lại tiền tài cho tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Đặt tượng trong phòng khách: Phòng khách luôn được xem là nơi nạp khí của ngôi nhà, do đó gia chủ nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ở căn phòng này để giúp ngăn chặn khí xấu và khiến tiền bạc vào như nước.
 • Đặt tượng trong phòng làm việc: Đặt tượng Tam Đa trong không gian làm việc sẽ đem đến nhiều vận may cho gia chủ trong công việc.

Học Viện Phong Thủy Minh Việt khuyên các bạn nên đặt vị trí tượng Tam Đa ở những vị trí tùy theo tuổi của gia chủ đã được các Chuyên gia của Học Viện nghiên cứu và kiểm nghiệm nhiều lần trên thực tế như bảng sau:

Tuổi Gia ChủVị trí đặt Vật phẩm
GiápSửu (22,50 – 37,50)Mùi (202,50 – 217,50)
ẤtTý (352,50 –7,50)Thân (232.50 – 247.50)
BínhHợi (322,50 – 337,50)Dậu (262,50 – 277,50)
ĐinhDậu (262,50 – 277,50)Hợi (322,50 – 337,50)
MậuMùi (202,50 – 217,50)Sửu (22,50 – 37,50)
KỷThân (232.50 – 247.50)Tý (352,50 –7,50)
CanhMùi (202,50 – 217,50)Sửu (22,50 – 37,50)
TânDần (52.50 – 067.50)Ngọ (172,50 – 187,50)
NhâmTỵ (142,50 – 157,50)Mão (82,50 –97,50)
QuýTỵ (142,50 – 157,50)Mão (82,50 –97,50)

Ghi chú: 

Đầu tiên, bạn xem tuổi của gia chủ, giả sử Gia Chủ sinh năm 1984 là tuổi Giáp Tý, vậy tức là tuổi Giáp. Tra vào bảng trên sẽ thấy vị trí đặt phù hợp là Sửu (22,50 – 37,50) hoặc Mùi (202,50 – 217,50). Bạn chọn một trong 2 vị trí này để đặt vật phẩm.

Bạn đứng ở tâm nhà, lấy La Bàn Phong Thủy (hoặc dùng App La Bàn trên điện thoại) để đo hướng nhà sau đó tra vào bảng trên để xem Sửu (22,50 – 37,50) hoặc Mùi (202,50 – 217,50) ở chỗ nào trong nhà bạn và hãy đặt vật phẩm vào vị trí đó.     

Nên đặt Tam Đa ở vị trí nào trong nhà
Nên đặt Tam Đa ở vị trí nào trong nhà

>> Xem thêm: Khoá học ứng dụng vật phẩm trong hóa giải, kích hoạt phong thủy và cải biến vận mệnh

5. Lưu ý khi dùng Tam Đa

 • Nên trưng bày tượng Tam Đa ở những vị trí trang trọng và sáng sủa.
 • Đặt tượng ở cách mặt đất một khoảng 0,8 – 1m là tốt nhất.
 • Cần đặt ba vị thần đứng liền kề nhau không được tách rời.
 • Đặt tượng Phúc-Lộc-Thọ ở những vị trí và bề mặt thấp, trong phòng bếp, phòng tắm hay phòng ngủ đều được đánh giá là sự thiếu tôn trọng và rất xấu theo phong thủy…
 • Không bày tượng chưa khai quang. Nếu chưa được khai quang, tượng ba ông Tam Đa không khác gì một món đồ trang trí. Khi mang tượng về nhà, nên phủ một lớp vải đỏ trên mặt tượng rồi chọn một ngày đẹp để bỏ vải che phủ, làm lễ an vị.
 • Và cuối cùng bạn nên mua Tượng Tam Đa tại Học Viện Phong Thủy Minh Việt để đảm bảo rằng tượng có chất lượng tốt, đã được khai quang điểm nhãn và đã được trì chú Mật Tông bằng những phương pháp đặc biệt để vật phẩm này có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.
 • Các Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được chế tác từ các loại vật liệu chất lượng cao, dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề. Vật Phẩm sau khi hình thành sẽ tiếp tục được trau chuốt cho thêm phần tinh vi. Khác xa với những Vật Phẩm trên thị trường, Vật Phẩm Phong Thủy Minh Việt được tắm ướp bằng nước “phép” đặc biệt của Mật Tông và ngâm trong suốt 49 ngày. Và trước khi đưa vào sử dụng, Vật Phẩm sẽ được mang lau khô và đưa lên đàn để trì chú Mật Tông. 
 • Do đó các vật phẩm sẽ có nguồn năng lượng dồi dào trong việc hoá giải các sát khí cũng như gia tăng sự may mắn và tài lộc cho mọi người. Đặc biệt khi bạn đặt mua vật phẩm phong thuỷ tại Minh Việt bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân thì vật phẩm sẽ được trì chú cho riêng cá nhân bạn, lúc này vật phẩm sẽ có linh khí phù hợp với chính bạn, đây là điều đặc biệt chỉ có tại Học Viện Phong Thuỷ Minh Việt, mà không bất kỳ nơi nào có được.
 • Lưu ý:  Mỗi năm vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, Quý Khách Hàng nên gửi lại Vật Phẩm cho Học Viện Phong Thủy Minh Việt để tiến hành khai quang và trì chú lại cho Vật Phẩm để vật phẩm luôn luôn có nguồn năng lượng và linh khí dồi dào (phần này trên web và clip youtube ko đưa, mà thiết kế đưa vào Hồ sơ vật phẩm). 

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh.

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *