Thần tài là ai? Cần chú ý gì khi thờ thần tài

Theo quan điểm dân gian được truyền lại từ xưa, Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng thờ cúng của Việt Nam và một số nước phương Đông, nhất là Trung Quốc. Đây là vị thần sẽ mang lại tiền tài, may mắn, của cải vật chất cho tam cõi.

Người ta thường biết tới ông là người mặt đen, râu rậm, cưỡi cọp, tay cầm roi. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Minh. Với Đạo giáo, ông có tên là Nhất đại Tổng Quản Thái bạch thần tài – cai quản tài khố của Thiên đình, nhân gian tam cõi. Tục thờ cúng Thần tài ở Việt Nam được bắt đầu từ khi người Trung Quốc di dân và đến sinh sống ở miền Nam Việt Nam từ thế kỷ 19, từ đón mang theo các quan niệm về văn hoá cũng như tục lệ thờ cúng của họ và phổ biến cho người Việt Nam.

Với người Trung Quốc, họ coi Thần Tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần 中斌財神 Vương Hợi 王亥 (Trung), Văn Tài Thần 文財神 Tỷ Can 比干 (Đông), Phạm Lãi 范蠡 (Nam), Võ Tài Thần 武財神 Quan Công 關公 (Tây) và Trương Công Minh 趙公明 (Bắc).

Sau khi được du nhập vào Việt Nam, hiện nay phần lớn chỉ thờ cúng 1 vị thần tài chính là ngài Trương Công Minh, được thờ chung với Thổ địa và ban thờ được đặt dưới đất, ở nơi thấp.

Ngày 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài – những cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cơ quan sẽ tổ chức múa lân, đốt vàng mã. Người dân còn tấp nập đổ xô đi mua vàng để lấy vía.

Bày trí ban thờ thần tài

  1. Nơi đặt bàn thờ cần sạch sẽ, tụ khí, trang nghiêm. Lưng ban thờ nên có điểm tựa. Theo quan điểm của chúng tôi thì nơi đặt ban thờ cần cao trên 80 cm để tránh việc người trần đi lại bụi bặm, dây bẩn vào nơi ngài ngự.
  2. Không để bàn thờ Thần tài cạnh nhà Vệ sinh, cầu thang, cửa phòng. Tránh bày trí vật dụng linh tinh, xú uế lên trang thờ.
  3. Luôn giữ sạch môi trường xung quanh, thường xuyên quét dọn và lau ban thờ, không nên để trẻ nhỏ hoặc chó mèo quấy quả nơi ngài ngự. Ngài ngoài việc là Thần tài ban phát tiền của, tài vật cho nhân gian thì ngài cũng được coi như một vị thần hỗ trợ trừ tà, diệt ma, hộ pháp cho gia chủ.
  4. Đồ cúng: Thần tài thích những hoa quả, trái cây, thịt, … lễ mặn và cả lễ ngọt. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm chè, thuốc lá, nậm rượu và tiền vàng cho ngài. Bộ đồ đựng lễ thờ cúng nên sử dụng đồ sứ màu trắng hoặc vàng trắng. Đồ sứ thuộc thổ, đồ cúng cũng nên chọn đồ có hương thơm: Hoa ly, hoa hồng,… 
  5. Ngoài ra, để cho việc kết nối tâm linh giữa gia chủ với Thần tài, chúng ta cần 1 nén tâm nhang, và việc sử dụng nhang trầm là vật dẫn kết nối nhanh nhất để tỏ rõ tâm ý của chủ nhà với chư vị Thần linh – cũng giống như con người sử dụng mạng 3G và 5G vậy. Chúng tôi khuyến khích quý anh chị sử dụng các vật phẩm từ trầm như hương trầm, bột trầm có nguồn gốc rõ ràng và được các đơn vị uy tín cung cấp.

Nếu Quý anh chị muốn đặt hương trầm có chất lượng tốt, xin hãy nhắn tin hoặc để lại số điện thoại để được Phong Thuỷ Minh Việt tư vấn nhé.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà Cửa, Phong Thủy  m Trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *