Quẻ Thủy Phong Tỉnh hung hay cát và ứng dụng như thế nào

Trong triết lý Phong Thủy, quẻ Thủy Phong Tĩnh đem lại những dấu hiệu về sự ổn định và bình yên. Tương ứng với nguyên tắc của cung Chấn, quẻ này không chỉ tượng trưng cho sự cân bằng về mặt vật chất mà còn đề cập đến trạng thái tinh thần và tinh thần hòa hợp. Trong bối cảnh xã hội đang chịu đựng những biến động không lường trước, việc hiểu rõ ý nghĩa và thông điệp của quẻ Thủy Phong Tĩnh trở nên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Quẻ là gì Thủy Phong Tỉnh là gì?

Quẻ Thủy Phong Tỉnh, đồ hình:||:|: còn gọi là quẻ Tỉnh (井 jing3), là quẻ thứ 48 trong Kinh Dịch.

  • Nội quái là ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn hay Gió (風).
  • Ngoại quái là ☵ (:|: 坎 kan3) Khảm hay Nước (水).

Giải nghĩa: Tịnh dã, trầm lặng. Ở đâu thì hãy ở yên, sâu dưới đất có giếng. Càn Khôn và sát phối, biểu hiện sự kết hợp giữa trời và đất.

Quẻ là gì Thủy Phong Tỉnh là gì?
Quẻ là gì Thủy Phong Tỉnh là gì?

Tổng quan về quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ Thủy Phong Tỉnh thuộc nhóm cung Chấn, có số cung Lạc Thư là 3, phương Chính Đông, ngũ hành Mộc và thời gian ứng với mùa xuân. Đặc trưng của quẻ này là có số 3 và 8, hai số “sinh thành” của Hành Mộc bản mệnh của Quẻ Chấn. Can tương ứng với Thủy Phong Tỉnh là Giáp và Chi, tương ứng là Mão.

Ý nghĩa về quẻ Thủy Phong Tỉnh

Nội quái Tốn, ngoại quái Khảm.

Ý nghĩa: Yên bình, trầm lặng. Ở đâu thì hãy ở yên, sâu dưới có nước, dưới đáy là cái giếng. Sự kết hợp giữa Càn Khôn và sát phối, thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất.

Kiến giải: Khi lên (Thăng) đến cực điểm thì gặp khó khăn, nhưng khi teo xuống dưới, nên sau quẻ Khốn tới quẻ Tỉnh (giếng, tức là chỗ thấp hơn hết).

Thoán từ: Tỉnh: Giữ nguyên không biến, vô hạn vô định, mãi mãi không thay đổi.

Ngật chí, diệc vị duật tỉnh, luy kì bình, hung.

Dịch: Giếng: Giữ nguyên chứ không thay đổi, nước giếng không cạn nhưng cũng không tràn, mọi người đến để múc nước giếng. Khi gần đến chỗ (đến giếng), chưa kịp đặt dây múc xuống mà bình đựng nước đã bị vỡ, thì xui xẻo.

Giải thích: Theo hình ảnh của quẻ, phía dưới là nước (Khảm), phía trên là gỗ (Tốn, ở đây không hiểu là gió mà là cây gỗ), tức là nước từ dưới đất theo cây gỗ lên, giống như dòng nước trong giếng. Vì thế gọi là quẻ Tỉnh.

Bản thể của cái giếng là ở đâu thì ở đó, không thay đổi như ấp, còn giếng thì cố định; nước chảy vào giếng liên tục, nên nước giếng không cạn, nhưng nước chỉ lên tới một mức nhất định, không bao giờ tràn ra. Chức năng của giếng là mọi người đến múc nước (tỉnh tỉnh: chữ tỉnh trên là động từ, chữ tỉnh dưới là danh từ), từ người này qua người khác thường xuyên, mọi người đều nhờ giếng để có nước, giúp đỡ mọi người mà như không có ý thức.

Nói về mặt nhân sự, người đi lấy nước đã gần tới, chưa kịp đặt dây múc xuống, mà bình đựng nước đã bị vỡ, thì thật là uổng công; vì thế làm bất cứ việc gì cũng phải cẩn thận, đến đâu để tránh thất bại nữa chừng.

Thoán truyện bảo giếng ở đâu thì ở đó, không thay đổi như ấp, vì vậy có đức chính trung của hào 2 và hào 5.

Giảng: Theo tư duy này, người quân tử nên xem giếng như một nguồn sống, nuôi dưỡng dân và hướng dẫn họ giúp đỡ lẫn nhau.

Sơ lược từng hào về quẻ Thủy Phong Tĩnh

Sơ Lục: Đại diện cho sự bất chính, tượng trưng bởi giếng cạn nước chỉ còn bùn, không thể sử dụng. Tương tự, nó chỉ ra sự vô tài hoặc tham nhũng của các quan chức, hành động của họ chỉ mang lại tổn hại cho dân.

Cửu Nhị: Đây là trường hợp của sự dương cư âm vị, giếng bị nứt, làm cho nước tràn ra ngoài và không thể sử dụng. Tương ứng, đại diện cho những người có tài năng nhưng không thể thi hành luật lệ một cách công bằng và chính xác, dẫn đến sự vô ích.

Cửu Tam: Mặc dù có đức chính, nhưng vẫn còn hạ quái, giếng sạch nhưng chưa được sử dụng. Điều này tượng trưng cho những người tài năng nhưng chưa được công nhận và trọng dụng.

Lục Tứ: Với đặc tính âm nhu đắc chính và được hỗ trợ bởi Cửu Ngũ, giếng được tu bổ và vẫn cung cấp nước sạch. Tương tự, những người như Lỗ Túc, mặc dù không có tài vượt trội, nhưng với tính cách quân tử và nhân hậu, vẫn giữ được uy tín và ổn định cho cộng đồng.

Cửu Ngũ: Đại diện cho giếng có nhiều nước trong, tượng trưng cho những người lãnh đạo có tài năng và đức độ tốt.

Thượng Lục: Với tính chất âm nhu đắc chính, miệng giếng mở ra cho mọi người đến lấy nước, tượng trưng cho những người lãnh đạo khôn ngoan, đồng thời giỏi trong việc quản lý và phục vụ cộng đồng.

Sơ lược từng hào về quẻ Thủy Phong Tĩnh
Sơ lược từng hào về quẻ Thủy Phong Tĩnh

>> Xem thêm: Khám phá ý nghĩa quẻ 22 Sơn Hỏa Bí và ứng dụng trong đời sống

Quẻ Thuỷ Phong Tĩnh hung hay cát

“Tỉnh” đồng nghĩa với “huyệt thông”, nước phun từ giếng ra, do đó có hình ảnh giếng khô phun nước. “Khô tỉnh” biểu thị giếng khô, “Sinh tuyền” là sinh suối, tức có nước phun từ suối. “Khô tỉnh sinh tuyền” là khi một giếng đã khô từ lâu, nhưng gặp cơn mưa to, nước từ lòng đất phun ra như thác, làm cho nước giếng đầy tràn. Khi gieo được quẻ này, điềm “Vận tốt đã đến”.

Vì vậy, Quẻ Thủy Phong Tỉnh mang điềm “Vận tốt đã đến”, đây là quẻ cát trong Kinh dịch. Quẻ Tỉnh chỉ ra thời gian khó khăn, như khi giếng bị vỡ gàu, không có nước để múc. Mọi công việc đều gặp trở ngại, không có cơ hội thuận lợi để tiến hành. Việc tu sửa cái cũ được khuyến khích. Tài vận ổn định, có thể dựa vào vốn cũ hoặc kế thừa. Xuất hành không may mắn. Kết quả thi cử ổn định. Tình yêu và hôn nhân có thể thành công nhưng không như mong đợi.

Ứng dụng quẻ Thủy Phong Tĩnh

Khi làm việc trong một công ty hay xưởng sản xuất, nếu ta nhận ra mình có những tài năng đặc biệt mà chưa được công nhận, ta nên tìm cách để thể hiện và chứng minh khả năng đó. Đừng ngần ngại và chần chừ, không nên chỉ im lặng và chấp nhận vị trí hiện tại, để bản thân tiềm ẩn tài năng mà không được khai phá.

Khi đã leo lên vị trí cao hơn, ta cần phải sử dụng tối đa tài năng của mình để làm những công việc hữu ích cho cộng đồng và quốc gia. Luôn duy trì tinh thần học hỏi và nghiên cứu, không tự mãn với thành tựu hiện tại mà cần tiếp tục phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Nếu tự mãn và chỉ hướng sự quan tâm vào việc hưởng thụ, ta sẽ lãng phí tài năng mà mình có. Như vậy, ta sẽ trở thành như một giếng tốt mà không được sử dụng.

Ứng dụng quẻ Thủy Phong Tĩnh
Ứng dụng quẻ Thủy Phong Tĩnh

Lời kết

Như một dòng suối êm đềm, quẻ Thủy Phong Tĩnh nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của sự ổn định và sự cân bằng trong cuộc sống. Đó là lời nhắc nhở về việc chúng ta cần phải đối diện với những thách thức và biến động một cách bình tĩnh và thông minh, để có thể vượt qua mọi khó khăn một cách nhẹ nhàng và thành công. Hãy để sự ổn định của quẻ Thủy Phong Tĩnh trở thành nguồn cảm hứng và động lực cho sự phát triển và hòa hợp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *