Nhị Thập Bát Tú và ý nghĩa chi tiết của 28 vì sao trong phong thủy

Ngước nhìn bầu trời đêm lấp lánh, bạn có từng thắc mắc về những vì sao lấp lánh kia tạo thành những hình thù bí ẩn? Trong kho tàng kiến thức Đông Phương, 28 chòm sao được xâu chuỗi thành hệ thống Nhị Thập Bát Tú sẽ dẫn lối bạn khám phá vũ trụ bao la. Vậy Nhị Thập Bát Tú là gì và có ý nghĩa như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây của Phong Thủy Minh Việt nhé!

Nhị Thập Bát Tú là gì?

Nhị Thập Bát Tú, hay còn được gọi là 28 chòm sao, là một khái niệm thiên văn học rất quan trọng xuất phát từ truyền thống phương Đông cổ đại. Được tạo ra dựa trên sự di chuyển của Mặt Trăng trên bầu trời, Nhị Thập Bát Tú giúp con người phương Đông theo dõi và đánh dấu thời gian theo chu kỳ 27 ngày, thời gian mà Mặt Trăng hoàn thành một vòng quỹ đạo.

Trong hệ thống Nhị Thập Bát Tú, không gian trên bầu trời được chia thành 28 chòm sao, mỗi chòm sao đại diện cho một đợt di chuyển của Mặt Trăng trong khoảng một ngày. Chúng ta cũng thấy sự phân chia của chòm sao trong 4 phương Đông, Tây, Nam, và Bắc, mỗi hướng đều có 7 chòm sao và kết hợp với hình ảnh của 4 con vật huyền thoại quen thuộc: Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ.

Trên phía Đông, Thanh Long, hay rồng vàng, đại diện cho mùa xuân với 7 ngôi sao gồm Sao Giác, Sao Cang, Sao Đê, Sao Phòng, Sao Tâm, Sao Vĩ và Sao Cơ. Đây là thời kỳ của sự mới mẻ và nảy nở, thường được liên kết với năng lượng tích cực và sự đổi mới.

Phía Tây, Bạch Hổ, hổ trắng, đại diện cho mùa thu với 7 ngôi sao bao gồm Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Vị, Sao Mão, Sao Tất, Sao Chủy và Sao Sâm. Mùa thu thường mang đến sự chín muồi, màu sắc ấm áp và bình yên, điều này thường được phản ánh qua các nguyên tắc của Bạch Hổ.

Ở phía Nam, Chu Tước, hay phượng hoàng, đại diện cho mùa hạ với 7 ngôi sao bao gồm Sao Tỉnh, Sao Quỷ, Sao Liễu, Sao Tinh, Sao Trương, Sao Dực và Sao Chấn. Mùa hạ thường được liên kết với sự nóng bức, tươi tốt và phồn thịnh.

Phía Bắc, Huyền Vũ, hay rùa đen, đại diện cho mùa đông với 7 ngôi sao Sao Đẩu, Sao Ngưu, Sao Nữ, Sao Hư, Sao Nguy, Sao Thất, Sao Bích. Mùa đông thường là thời kỳ yên bình, tĩnh lặng và sự chậm trễ.

Nhị Thập Bát Tú là gì?
Nhị Thập Bát Tú là gì?

Nguồn gốc xuất hiện của Nhị Thập Bát Tứ

Nguồn gốc của Nhị Thập Bát Tú có rất nhiều sự tương truyền và lý thuyết khác nhau, nhưng một số nguồn thì chỉ ra rằng hệ thống này được hình thành từ thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, xấp xỉ khoảng 400 trước công nguyên. Tính đến thời điểm đó, văn minh phương Đông đã phát triển đáng kể, và con người đã bắt đầu quan sát và theo dõi các thiên thể trên bầu trời một cách chặt chẽ hơn.

Có một lời đồn khác liên quan đến việc hình thành Nhị Thập Bát Tú trong bối cảnh cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia lớn tại khu vực Đông Á, đó là cuộc chiến tranh Chu – Thương vào khoảng năm 1000 trước công nguyên

Nguồn gốc xuất hiện của Nhị Thập Bát Tứ
Nguồn gốc xuất hiện của Nhị Thập Bát Tứ

Luận giải ý nghĩa của 28 vì sao trong Nhị Thập Bát Tứ

Chòm Thanh Long

Sao Giác (Giác Mộc Giao)

Ngày Sao Giác Mộc là một trong những ngày đẹp của 28 chòm sao. Đây là một sao thuộc Mộc tinh nên việc học tập, công việc sẽ rất ổn định. Những ngày sao Giác chiếu sẽ có lợi cho các việc trọng đại như cưới hỏi, thi cử, thăng quan tiến chức. Tuy nhiên, đây là ngày không hợp để xây dựng mộ phần nên nếu bạn có kế hoạch xây dựng “nơi yên nghỉ” cho ai thì nên cân nhắc tránh ngày này.

Sao Cang (Cang Kim Long)

Sao Cang Kim Long thuộc Kim tinh. Trong những ngày có sao này, những việc cưới hỏi khi tổ chức sẽ không thuận lợi và cần tránh vì đây là ngày đại kỵ, dễ xảy ra sai xót, xui xẻo. Vào ngày này cần bạn chú ý cẩn trọng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Sao Đê (Đê Thổ Lạc)

Sao Đê Thổ Lạc thuộc Thổ tinh và những ngày của sao này là ngày may mắn và tài lộc. Các nhà hảo tâm nên chọn ngày này để làm từ thiện. Tuy nhiên, ngày này không phù hợp để tổ chức hôn lễ, cưới hỏi.

Sao Phòng (Phòng Nhật Thố)

Sao Phòng Nhật Thổ thuộc hành Thổ, là Sao Thái Dương mang lại may mắn. Ngày có Sao Phòng Nhật Thổ được ưu tiên cho những việc xây cất nhà cửa như động thổ, khởi tạo, nhập trạch, chuyển nhà…

Sao Tâm (Tâm Nguyệt Hồ)

Ngày Sao Tâm Nguyệt Hồ là một ngày không suôn sẻ do Thái âm chiếu vào. Chúng ta không nên làm công to việc lớn vào ngày này. Còn nếu bắt buộc phải làm chuyện hệ trọng thì nên chọn giờ đẹp để hạn chế xui rủi.

Sao Vĩ (Vĩ Hỏa Hổ)

Tướng tinh con hổ lại thuộc mệnh Hỏa nên ngày Sao Vĩ Hỏa Hổ được coi là ngày vô cùng tốt. Ngày này được coi là ngày đẹp cho mọi hoạt động lớn nhỏ như cưới hỏi, nhập học, đào ao, xây nhà…

Sao Cơ (Cơ Thủy Báo)

Sao Cơ thuộc Thủy tinh là sao tốt. Ngày này phù hợp để tiến hành việc dựng vợ gả chồng, báo hỷ… Tuy nhiên các công việc liên quan đến xây dựng thì nên tránh làm trong ngày này.

Chòm Thanh Long
Chòm Thanh Long

>> Xem thêm: Thập nhị trực là gì? Luận giải ý nghĩa cát hung của Thập Nhị Trực

Chòm Huyền Vũ

Sao Đẩu (Đẩu Mộc Giải)

Sao Đẩu Mộc Giải, với vị trí nằm trong hành Mộc, mang đến ý nghĩa tích cực và may mắn. Mọi công việc, từ lớn đến nhỏ, khi thực hiện vào ngày Sao Đẩu Mộc Giải đều sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên, cần chú ý đến các hoạt động liên quan đến giao thông để tránh gặp phải khó khăn không mong muốn.

Sao Ngưu (Ngưu Kim Ngưu)

Sao Ngưu Kim Ngưu, thuộc hành Kim, được xem là một ngôi sao không tích cực. Ngày có Sao Ngưu có thể mang đến những rủi ro về tài chính và sức khỏe. Cần đề phòng các vấn đề liên quan đến mất mát tài sản và tránh những quyết định quan trọng trong ngày này.

Sao Nữ (Nữ Thổ Bức)

Nữ Thổ Bức, thuộc hành Thổ, đại diện cho một ngôi sao không tích cực. Trong những ngày có Sao Nữ, nên tránh các công việc quan trọng và lớn, vì có thể gặp khó khăn và không đạt được kết quả tốt. Hạn chế cho vay tiền, đầu tư kinh doanh và các giao dịch lớn trong ngày này.

Sao Hư (Hư Nhật Thử)

Sao Hư Nhật Thử, một ngôi sao xấu thuộc Nhật tinh, khi chiếu sẽ mang đến những khó khăn và trở ngại. Trong trường hợp không tránh khỏi việc làm công việc lớn vào ngày Sao Hư, nên chọn giờ Thân, Tý, Thìn để giảm thiểu rủi ro và xui xẻo.

Sao Nguy (Nguy Nguyệt Yến)

Sao Nguy Nguyệt Yến thuộc Nguyệt tinh, được xem là một sao không tích cực. Tránh thực hiện các công việc liên quan đến nhà cửa như khởi công xây dựng, xông đất, xông nhà, chuyển chỗ ở vào ngày có Sao Nguy để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Sao Thất (Thất Hỏa Trư)

Sao Thất Hỏa Trư, là một trong số ít những sao tích cực thuộc chòm Huyền Vũ. Với thuộc tính thuộc Hỏa tinh, ngày Sao Thất mang đến sự trơn tru và thuận lợi trong mọi việc làm ăn. Những ngày này thích hợp cho xuất hành, khai trương, cưới hỏi và các sự kiện quan trọng.

Sao Bích (Bích Thủy Du)

Sao Bích thuộc hành Thủy, mang lại ngày có ý nghĩa tích cực và không gặp trắc trở. Những ngày có Sao Bích Thủy Du là thời kỳ tốt cho các buổi lễ quan trọng như lễ cầu thân, lễ hạ thủy. Các hoạt động trong thời gian này thường diễn ra suôn sẻ và may mắn.

Chòm Huyền Vũ
Chòm Huyền Vũ

Chòm Bạch Hổ

Sao Khuê (Khuê Mộc Lang)

Sao Khuê Mộc Lang, một sao xấu thuộc hành Mộc, khi chiếu vào ngày nào đó, thường mang theo ý nghĩa không tích cực. Các hoạt động như lễ cưới hỏi, rước dâu, khai trương nên tránh vào những ngày Sao Khuê. Tuy nhiên, việc liên quan đến xây dựng như cất nhà, đổ mái, sửa chữa nhà cửa có thể thực hiện mà không gặp phải tác động xấu.

Sao Lâu (Lâu Kim Cẩu)

Sao Lâu Kim Cẩu, thuộc nhóm sao tốt, mang theo ý nghĩa của sự hưng thịnh và phát đạt. Ngày có Sao Lâu thường được chọn làm thời điểm khai trương, xuất hành, và gieo trồng. Các hoạt động tích cực sẽ phát triển mạnh mẽ vào những ngày này.

Sao Vị (Vị Thổ Trĩ)

Ngày Sao Vị Thổ Trĩ được xếp vào nhóm ngày đẹp. Thông tin ngày này thường phù hợp với các hoạt động như buôn bán hay tổ chức yến tiệc. Những sự kiện tích cực thường diễn ra thuận lợi trong những ngày này.

Sao Mão (Mão Nhật Kê)

Sao Mão Nhật Kê, một trong những sao xấu của chòm Bạch Hổ, khi chiếu vào ngày nào đó, đều mang theo những biểu hiện tiêu cực. Tránh các hoạt động như đóng giường, làm ghế, khai thông hào rãnh hay làm mui ghe thuyền. Những công việc lớn như động thổ, cưới xin, tiệc tùng cũng nên tránh vào những ngày có Sao Mão.

Sao Tất (Tất Nguyệt Ô)

Ngày có Sao Tất Nguyệt Ô được coi là ngày tốt trong Nguyệt tinh. Đây là thời kỳ đại cát, đại lợi nên thường được chọn làm thời điểm khởi công xây dựng, dựng vợ gả chồng hay khai trương buôn bán. Các dự án có thể phát triển mạnh mẽ vào những ngày này.

Sao Chuỷ (Chuỷ Hoả Hầu)

Sao Chủy Hoả Hầu, được coi là sao xấu, thường mang đến những biến động không lường trước được, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Tránh mở bát khai trương, làm ăn buôn bán, ký kết hợp đồng vào những ngày Sao Chủy Hoả Hầu chiếu để hạn chế rủi ro.

Sao Sâm (Sâm Thuỷ Viên)

Sao Sâm Thuỷ Viên, thuộc nhóm sao tốt, cầm tinh con vượn thuộc Thủy tinh. Ngày sao Sao Sâm chiếu thường hợp để cầu công danh, tài lộc, thăng quan tiến chức. Các sự kiện và hoạt động quan trọng thường diễn ra suôn sẻ và may mắn trong những ngày này.

Chòm Chu Tước

Sao Tinh (Tỉnh Mộc Hãn)

Ngày có Sao Tinh Mộc Hãn chiếu thường được xem là những ngày đẹp và may mắn. Những sự kiện quan trọng như hôn sự, khai trương, xông nhà, xông đất thường được chọn tổ chức vào những ngày này. Sao Tinh mang theo sự tích cực và thuận lợi, làm cho mọi công việc diễn ra suôn sẻ.

Sao Quỷ (Quỷ Kim Dương)

Mặc dù là một sao xấu thuộc Kim tinh, Sao Quỷ Kim Dương lại rất hợp để tiến hành các hoạt động như mai táng, ma chay, tế lễ. Những nghi lễ linh thiêng thường được tổ chức vào những ngày có Sao Quỷ để mang lại sự tôn trọng và bảo vệ.

Sao Liễu (Liễu Thổ Chương)

Sao Liễu Thổ Chương nằm trong danh sách những sao xui rủi, đặc biệt cần cẩn trọng với tiền bạc. Tránh chọn ngày này để ký kết hợp đồng kinh doanh hoặc đầu tư, giữ gìn tài chính và tránh rủi ro không mong muốn.

Sao Tinh (Tinh Nhật Mã)

Sao Tinh Nhật Mã, một sao xấu thuộc chòm Chu Trước, khi chiếu vào ngày nào đó, thường mang theo những tác động tiêu cực. Cần tránh các hoạt động như cưới hỏi, khởi công xây dựng, lập mái, động thổ để tránh gặp phải những khó khăn và trở ngại.

Sao Trương (Trương Nguyệt Lộc)

Sao Trương Nguyệt Lộc, thuộc chòm Chu Tước, là một ngôi sao xấu khiến mọi việc trở nên hỗn loạn, khó khăn và dễ hư hỏng. Tránh các quyết định lớn và hoạt động quan trọng trong những ngày có Sao Trương để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự ổn định.

Sao Dực (Dực Hỏa Xà)

Sao Dực Hỏa Xà, là ngôi sao may mắn trong chòm Chu Tước, mang đến tài lộc và hưng vượng. Ngày có Sao Dực thường được chọn làm thời điểm cầu công danh sự nghiệp, khai bát làm ăn buôn bán. Sự thịnh vượng và thành công thường đến với những người hoạt động trong những ngày này.

Sao Chẩn (Chẩn Thủy Dẫn)

Sao Chẩn Thủy Dẫn, thuộc Thủy tinh, là một ngôi sao mang lại điềm lành. Những ngày có Sao Chẩn chiếu thường là những ngày thuận lợi, suôn sẻ và phù hợp cho các hoạt động như xuất hành, đầu tư kinh doanh, chuyển nhà. Mọi công việc lớn nhỏ diễn ra như ý và thuận lợi vào những ngày này.

Lời kết

Nhị Thập Bát Tú không chỉ là một hệ thống thiên văn học mà còn là một phần quan trọng của văn hóa và đời sống hàng ngày trong xã hội cổ đại phương Đông. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến hệ Nhị Thập Bát Tú. 

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *