Luận giải ý nghĩa quẻ 3 Thủy Lôi Truân đoán vận cát hung

Quẻ Thủy Lôi Truân, hay được gọi bằng tiếng Trung là 水雷屯, thuộc về quẻ số 3 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch, mang ý nghĩa “gian nan”. Vậy đây là quẻ tốt hay xấu, ý nghĩa luận giải như thế nào và ứng dụng vào đời sống ra sao? Tất cả sẽ được Phong Thủy Minh Việt giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Quẻ Thủy Lôi Truân là gì?

Quẻ Thủy Lôi Truân, hay còn được gọi là quẻ Truân (屯 chún), đây là quẻ số 03 trong Kinh Dịch.

Nội quái: ☳ (|:: 震 zhẽn) Chấn = (雷) Sấm

Ngoại quái: ☵ (:|: 坎 kản) Khảm = (水) Nước

Phục Hy ghi: Tự quái, hữu thiên địa, nhiên hậu vạn vật sinh yên, doanh thiên địa chi gian giả, duy vạn vật cổ thụ chi dã truân. Truân giả doanh dã, truân dã vật chi thỉ sanh dã.

Quẻ Thủy Lôi Truân là gì?
Quẻ Thủy Lôi Truân là gì?

Ý nghĩa chi tiết của quẻ Thủy Lôi Truân

Quẻ Thủy Lôi Truân, với chữ “Truân” biểu thị sự đầy đủ, là biểu tượng cho sự khởi đầu của mọi vật thể trong vũ trụ. Tất cả mọi sự mới mẻ đều yếu đuối và không thể chống lại được cơn bão. Mỗi khởi đầu đều gặp phải những gian nan, khó khăn và trở ngại, nhưng cũng giống như mầm cỏ nảy mầm từ lòng đất, khởi đầu ấy đầy hứa hẹn và tiềm năng.

Thủy Lôi Truân mang đến sự gian nan, khó khăn từ ban đầu. Quẻ này là sự gặp gỡ giữa Chấn và Khảm, Kiền và Khôn mới giao nhau tạo thành điểm hãm, và vì vậy được gọi là Truân. Trong những thời điểm nguy hiểm, dù có thể có sự tiến triển, nhưng quan trọng là giữ cho tinh thần luôn trung chính và không nên vội vàng. Thay vào đó, hãy tìm đến những người có uy tín và đức độ để nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ.

Đôi khi, cuộc sống đưa ta vào những tình huống khó khăn, nhưng thông qua quẻ Thủy Lôi Truân, chúng ta nhận ra rằng bản thân mình cũng có khả năng vượt qua mọi thử thách. Điều quan trọng là giữ vững tinh thần và tìm đến sự giúp đỡ của những người có thể hỗ trợ và khuyên bảo. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể vượt qua được những khó khăn và tiến xa hơn trên con đường của cuộc sống.

Tổng quan về các hào trong quẻ Thủy Lôi Truân

Sơ cửu: Đây là hào đắc chính, tượng trưng cho những người ở vị trí thấp, được đặt vào vị trí cao hơn (được giao việc giúp đời trong lúc khó khăn). Trong thời điểm Truân, việc này sẽ mang lại lợi ích.

Lục Nhị: Hào này đồng thời đắc chính và đắc trung. Tuy nhiên, vì đang ở thời Truân, người gặp phải sẽ phải phân vân giữa việc kiên nhẫn với Sơ Cửu và chờ đợi Ngũ, vì vậy vẫn còn gặp khó khăn. Không nên chấp nhận ngay lời đề xuất, mà nên kiên định chờ đợi thời cơ tốt hơn.

Lục Tam: Hào này biểu thị sự không chính trực và không trung thành, có xu hướng hành động mà không suy nghĩ kỹ lưỡng, và kết quả cuối cùng sẽ là hối tiếc. Việc tốt nhất là tránh xa hào này.

Lục Tứ: Hào này mang tính âm nhu, mặc dù đắc chính nhưng ở vị trí thấp, không thể tự bảo vệ được trong thời điểm Truân. Nên tìm đến sự hỗ trợ từ Sơ Cửu và Ngũ để có thể giúp đỡ mọi người.

Cửu Ngũ: Hào này đồng thời đắc chính và đắc trung, ở vị thế cao nhưng trong thời Truân, quyền lực thực sự nằm ở Sơ Cửu. Đồng thời, với sự hiểm nguy của Khảm, việc thực hiện những công việc lớn sẽ gặp khó khăn và thất bại. Cần phải đợi đến thời cơ thích hợp.

Thượng Lục: Hào này đại diện cho sự gian nan đạt đến đỉnh điểm. Trong trường hợp này, nếu là hào dương, sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, khi là hào âm như Thượng Lục, không thể đương đầu với tình huống, và càng cố gắng cũng chỉ dẫn đến thất bại.

Tổng quan về các hào trong quẻ Thủy Lôi Truân
Tổng quan về các hào trong quẻ Thủy Lôi Truân

>> Xem thêm: Ý nghĩa của quẻ 60 Thủy Trạch Tiết, đoán vận hung cát

Thủy Lôi Truân là quẻ Hung hay Cát?

Truân là biểu tượng của sự bắt đầu, đại diện cho thời kỳ sơ khai của vạn vật trong vũ trụ. Đây là giai đoạn mà mọi sự mới chỉ còn ở giai đoạn đầu, chưa có gì hoàn thiện, và mọi việc thường gặp phải nhiều gian nan và khó khăn.

Vì vậy, Quẻ Thủy Lôi Truân thường được xem là một quẻ HUNG, tức là mang theo điềm chủ nhân “Lòng dạ rối bời”, thuộc nhóm quẻ xấu nhất trong Kinh Dịch. Thời kỳ Truân là thời điểm khó khăn, gặp nhiều trở ngại và thách thức, khiến cho việc tiến lùi trở nên mơ hồ và khó khăn. Tuy nhiên, đối với những người kiên nhẫn và nhẫn nại, vượt qua được giai đoạn khó khăn này thì sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Trong thời kỳ Truân, các mặt của cuộc sống như sự nghiệp, tình yêu, sức khỏe, và quan hệ xã hội đều gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiên định và nhẫn nại, và không nên từ bỏ dễ dàng. Chỉ khi vượt qua được giai đoạn khó khăn này, chúng ta mới có thể đạt được những thành công lớn trong tương lai.

Một số ứng dụng của quẻ Thủy Lôi Truân trong đời sống 

Quẻ Thủy Lôi Truân mang đến những dự báo khó khăn và gian nan trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của quẻ này:

 • Ước muốn: Những ước muốn rất khó thành hiện thực. Đòi hỏi kiên nhẫn và sự kiên trì để có thể đạt được thành công.
 • Hôn nhân: Hôn nhân đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng nếu nhẫn nhịn và kiên trì, các cuộc hôn nhân muộn vẫn có hy vọng.
 • Tình yêu: Gặp phải nhiều trở ngại và gian nan trong tình yêu. Cần phải kiên nhẫn và trung thành để vượt qua.
 • Gia đạo: Thăng trầm, không ổn định, đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng nếu hòa hợp được, gia đạo có thể hưng vượng và đầy niềm vui.
 • Con cái: Gặp khó khăn ban đầu, nhưng sau đó có thể có sự chuyển biến tích cực. Thai nghén có khả năng là con trai.
 • Vay vốn: Khó đạt được mục tiêu. Cần phải kiên nhẫn, cần cù và kiên trì để có thể đạt được.
 • Kinh doanh: Thị trường chứng khoán liên tục giảm giá. Việc kinh doanh sẽ không diễn ra như mong đợi. Quan trọng là không nên mất bình tĩnh và cần phải chờ đợi lúc thích hợp.
 • Sức khỏe: Sức khỏe có thể giảm sút, nhưng với sự chăm sóc thích hợp, có thể trở lại bình thường.
 • Kiện tụng và tranh chấp: Mất thời gian và công sức. Có thể đối mặt với tình hình bất lợi hoặc nghịch cảnh.
 • Việc làm và thi cử: Hết sức khó khăn trong lúc này, điểm số có thể dưới trung bình.
 • Kinh doanh mới và thay đổi nghề nghiệp: Gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Tốt nhất là chờ đến lúc thích hợp để thực hiện.
Một số ứng dụng của quẻ Thủy Lôi Truân trong đời sống 
Một số ứng dụng của quẻ Thủy Lôi Truân trong đời sống 

Kết luận

Bài viết trên đây là những luận giải tổng quan về ý nghĩa cũng như những ứng dụng của quẻ Thủy Lôi Truân trong đời sống. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quẻ kinh dịch này, đừng ngần ngại liên hệ Phong Thủy Minh Việt để nhận được tư vấn chi tiết nhất nhé! 

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *