Luận giải chi tiết ý nghĩa Quẻ 52 Sơn Vi Cấn trong kinh dịch

Sơn Vi Cấn là quẻ số 52 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này mang điềm “mọi việc bất thuận” nên được xem là quẻ hung. Vậy luận giải ý nghĩa của quẻ này như thế nào? Hãy cùng Phong Thủy Minh Việt tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây nhé!  

Tổng quan về quẻ 52 – Sơn Vi Cấn

Quẻ Sơn Vi Cấn hay Thuần Cấn, đồ hình::|::|, còn được gọi với cái tên khác là quẻ Cấn (艮 gen4), đây là quẻ thứ 52 trong Kinh Dịch.

Nội quái: ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山).

Ngoại quá: ☶ (::| 艮 gen4) Cấn hay Núi (山).

Giải nghĩa là: Chỉ dã. Ngưng nghỉ. Ngăn giữ, ở, thôi, dừng lại, đậy lại, gói ghém, ngăn cấm, vừa đúng chỗ. Thủ cựu đợi thời chi tượng: giữ mức cũ đợi thời.

Tổng quan về quẻ 52 - Sơn Vi Cấn
Tổng quan về quẻ 52 – Sơn Vi Cấn

Ý nghĩ chi tiết của quẻ Sơn Vi Cấn

Quẻ Thuần Cấn trong Kinh Dịch là biểu tượng của sự ổn định, kiên nhẫn và tự kiềm chế. Quẻ này gợi lên hình ảnh của núi trên núi, tượng trưng cho sự yên lặng và không di chuyển, như một lời nhắc nhở về việc giữ vững lập trường và không hấp tấp hành động.

Khi dự báo gặp phải mô hình quẻ này, điều quan trọng là phải bình tĩnh và xét đoán sự việc một cách thấu đáo trước khi quyết định hành động. Điều này nhấn mạnh đến việc thành công chỉ đến với những ai biết cách tiến lên vào đúng thời điểm và biết dừng lại đúng lúc để bảo vệ thành quả đã đạt được.

Hình tượng núi im lìm trong Quẻ Thuần Cấn không chỉ đơn thuần là sự dừng lại mà còn thể hiện sự hoạt động một cách thụ động, không chủ động, phản ánh một cách tiếp cận hợp lý trong những tình huống nhất định. Quẻ này nhấn mạnh vào việc tự kiềm chế và thuận theo thời vận, không nên vội vàng hành động khi điều kiện không cho phép.

Quẻ Cấn mang đến thông điệp về việc giữ yên lặng và dừng lại, khuyên rằng nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta cần phải quyết tâm và chuẩn bị sẵn sàng để khi cơ hội đến, chúng ta có thể nắm bắt và hành động một cách hiệu quả.

Sơ lược 6 hào của quẻ Sơn Vi Cấn

Những triết lý sâu sắc của quẻ được biểu hiện qua sáu hào, mỗi hào đều có ý nghĩa riêng biệt và chỉ dẫn cụ thể cho người xem.

 • Hào 1: Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hành động, như lời khuyên rằng nên “đắn đo suy nghĩ thật kỹ” trước khi đưa ra lời nói hoặc quyết định. Hào 1 cảnh báo về sự không chính xác ở khởi đầu (âm ở vị dương) và khuyên rằng chỉ khi kiên nhẫn và giữ vững lập trường, chúng ta mới có thể tránh được sai lầm.
 • Hào 2: Đây là hào tượng trưng cho sự trung tâm và đúng đắn, nhưng lại gặp phải sự không tương ứng từ hào 5 do cùng loại. Hào 2 thể hiện sự phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ hào 3 mà không thực sự có được quyền lực hay ảnh hưởng. Nó gợi ý rằng khi mắc lỗi hoặc không vui, cần phải chấp nhận và không cố gắng sử dụng quyền lực không có.
 • Hào 3: Biểu thị cho sự mạnh mẽ nhưng lại không đúng chỗ, không trung thực và ở một vị trí không thuận lợi. Hào này giống như một trở ngại, không thể tiến lên cũng không thể lùi lại, gợi lên tình huống bế tắc, khó khăn.
 • Hào 4: Hào này ở vị trí âm, đắc chính và bắt đầu chuyển sang phần trên của quẻ, tượng trưng cho sự nhận thức về thời điểm nên dừng lại. Hào 4 khuyên rằng dù không thể hoàn thành công việc gì nhưng quan trọng là không mắc phải lỗi lầm.
 • Hào 5: Ở vị trí gần đỉnh của quẻ, hào này mang ý nghĩa của sự cẩn trọng và biết đặt lời nói đúng chỗ. Hào 5 nhấn mạnh đến việc tránh nói những điều không đáng để rồi phải hối tiếc.
 • Hào 6: Là hào cuối cùng và đứng trên cùng của quẻ, biểu thị cho sự đôn hậu và làm chủ. Hào này khuyên rằng biết lúc nào cần phải dừng lại là điều quan trọng, và đây là điều tốt.
Sơ lược 6 hào của quẻ Sơn Vi Cấn
Sơ lược 6 hào của quẻ Sơn Vi Cấn

Sơn Vi Cấn là quẻ Hung hay Cát?

Quẻ Thuần Cấn trong Kinh Dịch thường được hiểu là biểu thị cho thời kỳ khó khăn, trở ngại, nơi mọi sự tiến triển dường như bị ngăn cản, hàm ý “ngăn, dừng lại”. Với hình tượng “Anh lùn hái táo”, quẻ này mô tả tình huống một người nhỏ bé muốn đạt được điều gì đó vượt quá khả năng của mình, dẫn đến “mọi việc bất thuận”.

Trong bối cảnh này, Quẻ Bát Thuần Cấn thường được xem là quẻ mang tính “hung”, tức là không mấy may mắn hay lợi lạc. Nó ám chỉ một thời kỳ mà sự tiến bộ bị chặn đứng, khó khăn chồng chất và ít có khả năng đạt được mục tiêu hoặc ước nguyện.

Dưới góc độ sự nghiệp, quẻ này cảnh báo về việc khó khăn trong việc thực hiện và hoàn thành công việc, gợi ý rằng đôi khi việc giữ vững và không thay đổi có thể là lựa chọn tốt nhất. Đối với tài vận, quẻ cho thấy những khó khăn trong việc mở rộng hoặc tìm kiếm cơ hội mới, khuyên rằng giữ được những gì đã có là điều may mắn.

Tuy Quẻ Bát Thuần Cấn mang ý nghĩa hung, nhưng cũng như mọi khía cạnh của Kinh Dịch, nó đồng thời mở ra cơ hội để suy ngẫm và học hỏi. Quẻ này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc kiên nhẫn, chấp nhận thực tế và tìm kiếm sự thông thái trong việc đối mặt và vượt qua khó khăn. Thông điệp cuối cùng có thể rút ra là trong thời kỳ khó khăn, việc giữ vững tinh thần và giữ gìn những gì quý giá nhất có thể là chìa khóa để vượt qua và đạt được sự ổn định trong tương lai.

>> Xem thêm: Ý nghĩa và ứng dụng của quẻ 4 Sơn Thủy Mông trong kinh dịch

Quẻ Sơn Vi Cấn ứng dụng vào đời sống như thế nào?

 • Tình thế hiện tại: Bạn có thể đang trong giai đoạn thách thức, cảm thấy mọi thứ không tiến triển theo cách bạn mong muốn. Quẻ Thuần Cấn khuyên bạn nên giữ vững lòng kiên nhẫn, không nản lòng. Đôi khi, việc chấp nhận tạm dừng và suy nghĩ lại về phương hướng có thể mở ra cánh cửa mới cho những cơ hội và giải pháp không ngờ.
 • Tương lai: Dù dự đoán có thể không mấy lạc quan, nhưng việc linh hoạt thay đổi mục tiêu và không quá phụ thuộc vào người khác sẽ giúp bạn định hình lại con đường phía trước. Quẻ này nhắc nhở bạn về tầm quan trọng của việc tự lập và độc lập trong suy nghĩ.
 • Sự nghiệp: Dù quá khứ có thể đầy rẫy khó khăn, nhưng với tinh thần kiên định và không ngừng học hỏi, bạn có thể vượt qua và hướng tới một tương lai sáng lạn. Hãy coi mỗi khó khăn là bài học quý giá giúp bạn trưởng thành hơn.
 • Nghề nghiệp: Quẻ Thuần Cấn cảnh báo về việc chuyển đổi nghề nghiệp không mang lại kết quả như mong đợi. Đôi khi, giữ vững và phát triển trong ngành nghề hiện tại lại là lựa chọn khôn ngoan hơn.
 • Học tập và thi cử: Dù có thể gặp khó khăn, nhưng với tinh thần không bao giờ từ bỏ, bạn có thể cải thiện và đạt được thành tích tốt hơn. Hãy nhìn nhận mỗi thách thức là cơ hội để học hỏi và nâng cao kiến thức.
 • Tiền tài và của cải: Quẻ này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tài chính khôn ngoan, tránh lãng phí và đầu tư một cách cẩn trọng để bảo toàn tài sản.
 • Tình duyên và hôn nhân: Quẻ Thuần Cấn mang tin vui cho mảng tình cảm, hứa hẹn sự thuận lợi và hạnh phúc. Hãy trân trọng và nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn.
 • Sinh con và cầu con: Quẻ này báo hiệu điềm lành về việc mở rộng gia đình, hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận những thành viên mới.
 • Gia đạo: Dù gia đình có thể đang trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng với sự chăm chỉ và kiên nhẫn, mọi vấn đề sẽ dần được giải quyết. Hãy giữ vững niềm tin và làm việc chăm chỉ, nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho gia đình. Trong thời gian này, sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong gia đình càng trở nên quan trọng, giúp mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn.
Quẻ Sơn Vi Cấn ứng dụng vào đời sống như thế nào?
Quẻ Sơn Vi Cấn ứng dụng vào đời sống như thế nào?

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin tổng quan về quẻ Sơn Vi Cấn trong kinh dịch. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra lựa chọn tốt nhất cho những bước đi trong cuộc đời. Đừng quê theo dõi và truy cập Phong Thủy Minh Việt thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác! 

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *