Giải mã những ý nghĩa quẻ Hỏa Trạch Khuê trong kinh dịch

Trong Kinh Dịch, quẻ Hỏa Trạch Khuê là một trong những quẻ mang đầy biểu hiện của sự kỳ lạ và đối nghịch với đạo lý thông thường. Hình tượng của quẻ này mang trong mình sự phản ánh của sự chia ly, mâu thuẫn và khó khăn. Với sự xuất hiện của quẻ Hỏa Trạch Khuê, người ta thường phải đối mặt với những thách thức đầy rẫy và không dễ dàng giải quyết.

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là gì?

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là một trong 64 quẻ trong Kinh Dịch, được biểu thị bằng ký hiệu ||:|:|. Quẻ này còn được gọi là quẻ Khuê (睽). Nó bao gồm hai quái: nội quái là ☱ (||: 兌), biểu thị cho Đoài hoặc Đầm (澤), và ngoại quái là ☲ (|:| 離), biểu thị cho Ly hoặc Hỏa (火).

Giải nghĩa của quẻ này là sự chia lìa hoặc sự chống đối. Nó có thể đại diện cho sự phản đối, sự chia ly hoặc sự tận dụng lẫn nhau, tương tự như cách cung tên được căn dựa. Hình ảnh của quẻ này có thể được minh họa bằng hình ảnh của con hồ (cáo) dựa vào sự oai phong của con hổ.

Trong giải thích, quẻ Ly (trên) biểu thị cho lửa bay lên cao, trong khi quẻ Đoài (dưới) biểu thị cho nước lắng xuống sâu. Sự tương phản giữa hai yếu tố này tương tự như trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế. Tuy nhiên, trong quẻ Hỏa Trạch Khuê, sự tương phản này không nhất thiết là điều xấu, nhưng thường biểu thị sự chia lìa hoặc sự đối lập.

Thành phần nữ của quẻ cũng được nhấn mạnh, với quẻ Đoài biểu thị cho một thiếu nữ (gái nhỏ) và quẻ Ly biểu thị cho một gái trung niên. Sự chống đối giữa hai thành viên trong gia đình, một lo lắng cho gia đình và một lo lắng cho người chồng (nếu có), được minh họa thông qua cấu trúc của quẻ.

Tóm lại, quẻ Hỏa Trạch Khuê biểu thị sự chống đối, sự tận dụng lẫn nhau và sự chia lìa, và nó thường đại diện cho các mối quan hệ phức tạp và xung đột trong gia đình hoặc trong xã hội.

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là gì?
Quẻ Hỏa Trạch Khuê là gì?

Luận giải ý nghĩa quẻ Hỏa Trạch Khuê

Thoán từ trong quẻ Hỏa Trạch Khuê

Quẻ Hỏa Trạch Khuê, khi được giải nghĩa là “tiểu sự, kiết”, biểu thị cho những mối quan hệ phức tạp và sự chống đối. Trong một tình huống như thế, việc làm việc cùng nhau trong những dự án lớn có thể trở nên khó khăn, nhưng trong những công việc nhỏ, hợp tác vẫn có thể đạt được kết quả tốt đẹp.

Trong bối cảnh gia đình, con gái khi còn nhỏ thường dành nhiều tâm hồn cho gia đình và người thân. Nhưng khi trưởng thành và kết hôn, họ thường dành nhiều tâm trí cho gia đình của chồng. Điều này có thể tạo ra một sự chống đối giữa việc lo lắng cho gia đình của mình và lo lắng cho gia đình chồng, một khía cạnh mà người phương Đông gọi là “nữ sinh ngoại tộc”. Tuy nhiên, trong sự mâu thuẫn này, có sự hoàn toàn tự nhiên và cân bằng. 

Câu “Khuê chi thời ‘dụng’, đại hĩ tai!” (Chỗ Dụng sự của thời Khuê, lớn vậy thay!) thể hiện rằng, trong sự chống đối của quẻ này, có sự cân bằng tự nhiên. Khi có sự loạn, sẽ tự nhiên xuất hiện sự trị, khi có sự động, sẽ có sự phản động để tạo ra sự cân bằng và quân bình. Điều này không cần sự can thiệp của con người mà diễn ra theo cách tự nhiên và hài hòa.

Đại Tượng  trong quẻ Hỏa Trạch Khuê

Trong Kinh Dịch, khi nói về quẻ Khuê, được biểu thị bởi cặp trạng thái Thượng Hỏa và Hạ Trạch, câu “Quân tử dĩ Đồng nhi Dị” (君子以同而異) được đưa ra để thể hiện triết lý Nhất Nguyên – ý niệm rằng mặc dù có sự đa dạng và đối lập, nhưng tất cả đều có nguyên nhân chung và hòa hợp với nhau. 

Trước đó, trong những lời giải thích, việc nói về “Dị mà Đồng” hoặc “Đồng mà Dị” thể hiện nguyên lý của Dịch Lý, với quan điểm rằng dù có sự đa dạng và đối lập, thì mỗi phần vẫn đóng góp vào một sự thống nhất lớn hơn.

Sự Đồng nhau và Dị biệt không chỉ áp dụng vào cấu trúc của quẻ Khuê mà còn được nhấn mạnh trong các quan điểm triết học khác như trong Phật giáo, nơi mà sự đồng nhất của mọi thứ với Nguyên tắc Tịnh độ được nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, câu “Quân tử dĩ Đồng nhi Dị” nhấn mạnh vào giá trị của sự đa dạng và sự đồng nhất trong một cộng đồng. Nó khẳng định rằng mọi thành viên, dù có khác biệt về phẩm chất và năng lực, đều quan trọng và đóng góp vào sự hòa hợp và thành công của tổ chức, như một hội nhà văn với các tác giả xuất sắc sẽ nâng cao giá trị của tổ chức hơn so với những hội khác chỉ có các tác giả bình thường.

Tiểu tượng  trong quẻ Hỏa Trạch Khuê

Trong Kinh Dịch, các hào được giải nghĩa và phân tích một cách cụ thể để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các yếu tố. Dưới đây là phần tóm tắt:

  • Hào Sơ Cửu (初 九): Biểu thị sự hối hận và ăn năn. Mặc dù là hào dương cương, nhưng còn rất nhỏ yếu. Sự hỗ trợ từ hào Tứ giúp hào này không phải chịu sự hối hận.
  • Hào Cửu Nhị (九 二): Biểu thị sự gặp gỡ quan trọng. Mặc dù là hào dương cương, nhưng được chính ứng với hào Lục Ngũ âm nhu, cho nên là một dấu hiệu tốt.
  • Hào Lục Tam (六 三): Biểu thị sự khó khăn và trở ngại. Mặc dù là hào mặt trời, nhưng lại không đạt đến trạng thái chính ứng, gặp phải sự đối đầu và trở ngại.
  • Hào Cửu Tứ (九 四): Biểu thị sự cô đơn và nghi ngờ. Nhưng sự hỗ trợ từ hào Sơ Cửu giúp tránh được những rủi ro.
  • Hào Lục Ngũ (六 五): Biểu thị sự hối hận và cảm thông. Mặc dù gặp phải khó khăn, nhưng được hỗ trợ từ hào Cửu Nhị giúp vượt qua.
  • Hào Thượng Cửu (上 九): Biểu thị sự gặp phải sự nghi ngờ và khó chịu. Nhưng sau khi nhận ra sai lầm, trở thành một trạng thái tốt làm cho mọi việc diễn ra thuận lợi.

Tóm lại, các hào trong quẻ Khuê thể hiện một loạt các trạng thái khác nhau, từ sự hối hận, khó khăn, đến sự gặp gỡ quan trọng và hòa hợp. Điều này phản ánh sự đa dạng và phức tạp của cuộc sống và tương tác giữa các yếu tố khác nhau.

Luận giải ý nghĩa quẻ Hỏa Trạch Khuê
Luận giải ý nghĩa quẻ Hỏa Trạch Khuê

>> Xem thêm: Khám phá ý nghĩa sâu sắc của quẻ Hỏa Sơn Lữ trong kinh dịch

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là quẻ hung hay cát?

Quẻ Hỏa Trạch Khuê được hiểu như một dấu hiệu của sự kỳ lạ và trái với đạo lý thông thường. Trong hình ảnh của quẻ, có Ly trên là con gái lớn và Đoài dưới là con gái nhỏ. Hai chị em, mặc dù sống cùng nhau, nhưng mỗi người lại có một hướng đi riêng, một ước mơ riêng, không bao giờ hợp nhất.

Cụm từ “buôn lợn bán dê” xuất phát từ câu chuyện của Khương Thái Công thuở xưa, khi ông buôn lợn thì thịt dê bán chạy, buôn dê thì thịt lợn lại bán chạy. Buôn cả dê lẫn lợn thì lại bị cấm giết mổ. Do đó, khi gieo phải quẻ này, mọi việc thường gặp trục trặc, có điềm báo về sự lận đận và không may mắn.

Quẻ Hỏa Trạch Khuê thường được coi là một trong những quẻ hung ác trong Kinh Dịch. Nó biểu thị thời vận không thuận lợi, công danh sự nghiệp gặp khó khăn, tài lộc không phát triển. Thi cử dễ gặp trắc trở và thất bại. Trong kiện tụng, thường dễ thua cuộc, nên tốt nhất là dàn hòa từ đầu. Xuất hành cũng không thuận lợi và hôn nhân có thể gặp nhiều mâu thuẫn sau này, gia đình không đoàn kết. Về sức khỏe, có thể gặp phải nhiều vấn đề và cần phải tìm thầy thuốc tốt để được điều trị.

Quẻ Khuê khuyên người gieo phải cẩn thận và kiên nhẫn. Nên giữ vững điều đã có, tránh việc thay đổi vội vã. Trong các tình huống bất lợi, họ nên biết biến nhược điểm thành ưu điểm, làm cho lòng người họ được đẹp hơn và tạo ra ảnh hưởng tích cực ra bên ngoài. Tránh việc làm những điều gây xao lãng và mâu thuẫn, vì điều đó sẽ không mang lại lợi ích cho họ.

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là quẻ hung hay cát?
Quẻ Hỏa Trạch Khuê là quẻ hung hay cát?

Lời kết

Quẻ Hỏa Trạch Khuê rõ ràng là một tín hiệu cảnh báo về những thời kỳ khó khăn và không thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong mọi thách thức, vẫn có cơ hội để chúng ta thể hiện sức mạnh và sự kiên nhẫn. Bằng cách biến nhược điểm thành ưu điểm và giữ vững lòng tin, chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại và tiến xa hơn trên con đường của mình. Chính sự kiên định và sáng suốt trong hành động sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công trong cuộc sống.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *