Đầu năm mới 2024 cần kiêng kị những gì để cả năm hanh thông?

Chào mừng đầu năm mới, trong văn hóa truyền thống của người Việt, ngày Tết là dịp quan trọng và linh thiêng, nơi mọi người sum họp bên gia đình, thắp hương cúng lễ và chúc Tết nhau. Trong không khí tràn đầy niềm vui và hi vọng, cùng nhau tìm hiểu những nguyên tắc và điều kiêng kỵ truyền thống mà người Việt Nam tuân theo vào ngày Tết, nhằm mang lại một năm mới an lành và hạnh phúc.

Vì thế, trong buổi sáng mùng 1 Tết, người Việt thường dành thời gian ở nhà để thắp hương và thực hiện các nghi lễ cúng. Sau đó, họ chủ yếu dành thời gian để chúc Tết cha mẹ và người thân. Niềm tin từ thời xa xưa đến nay là nếu bắt đầu năm mới với nhiều điều tốt lành, thì cả năm sẽ mang lại nhiều may mắn.

Không nên quét nhà vào ngày đầu năm mới

Trong thời kỳ trước Tết, việc lau dọn và trang hoàng nhà cửa thường được thực hiện. Do đó, trong ngày đầu năm, người ta tin rằng việc kiêng động đến cây chổi sẽ giữ lại tài lộc mới cho năm mới.

Không nên quét nhà vào ngày đầu năm mới
Không nên quét nhà vào ngày đầu năm mới

Không đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Truyền thống này xuất phát từ Trung Quốc và kể về câu chuyện của một người lái buôn giàu có, nhưng sau đó trở nên nghèo đói do một sai lầm của nàng hầu vào ngày mùng 1 Tết.

Không cho lửa đầu năm mới

Lửa được coi là biểu tượng của may mắn, vì vậy việc không cho lửa đầu năm được coi là giữ lại may mắn cho chính bản thân.

Không cho nước đầu năm

Nước, tương tự như lửa, được xem là yếu tố quan trọng trong việc thu hút tài lộc. Do đó, việc kiêng kỵ cho nước đầu năm mới cũng được chú ý.

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người Việt thường tránh việc trở thành khách xông nhà vào sáng mùng 1 Tết, để tránh đổ lỗi cho những điều không may mắn xảy ra trong năm mới.

Những quy tắc này được người Việt tuân theo với hi vọng sẽ mang lại một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.

Tránh không làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ bát đĩa hay ấm chén trong ngày đầu năm được coi là kiêng kỵ vì nó tượng trưng cho sự chia cắt và đứt lìa trong mối quan hệ. Việc này được coi là không thuận lợi và có thể mang lại điều không may.

Không xảy ra bất hòa ngày đầu năm mới

Dù có mâu thuẫn hoặc khó chịu với nhau, người ta cũng cần giữ hòa khí và tránh cãi vã, xích mích trong ngày đầu năm để không làm mất không khí vui vẻ trong ngày Tết.

Kiêng mặc quần áo màu trắng hay đen

Màu trắng và đen được coi là tượng trưng cho tang tóc, do đó, người ta tránh mặc quần áo có nhiều màu trắng đen vào ngày đầu năm. Thay vào đó, mọi người ưa chuộng những trang phục sặc sỡ, tạo nên không khí phấn khởi và vui tươi của ngày Tết.

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới
Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới

>> Xem thêm: Mùng 1 tết kiêng gì để cả năm may mắn, làm ăn phát đạt?

Không vay mượn vào ngày đầu năm mới

Việc vay mượn vào những ngày đầu năm được coi là không tốt, có thể mang lại tình huống túng thiếu trong cả năm. Cho vay hoặc vay mượn đều kiêng kỵ để không làm mất tài lộc của năm mới.

Không xuất hành vào ngày mùng 5 Tết

Ngày mùng 5 tháng Giêng được coi là ngày nguyệt kỵ, nên người Việt thường tránh xuất hành hoặc du xuân vào thời gian này, để tránh mang theo điều xấu đến cho năm mới.

Kiêng kỵ tang tóc ngày mùng Một Tết

Trong bối cảnh Tết là thời gian vui vẻ, gia đình có tang cũng nên cất giữ khăn tang trong ba ngày Tết mùng Một Lịch. Việc này giúp giữ được không khí lạc quan và vui tươi trong dịp Tết.

Không nói điều xui xẻo vào đầu năm mới

Tránh nói về chủ đề buồn bã, khóc lóc, hay những chuyện xui xẻo trong ngày đầu năm để giữ cho không khí của Tết luôn lạc quan và tích cực. Bởi những điều tốt đẹp sẽ có xu hướng hút nhau và gia chủ và những người nhận được những lời nói may mắn sẽ được gặp may mắn.

Không treo tranh xui

Việc treo tranh Tết là phổ biến, nhưng kiêng kỵ treo những tranh mang ý nghĩa xui xẻo như tranh đánh ghen hay tranh kiện tụng, để tránh thu hút điều không may đến cho gia đình.

Không ăn món mang lại xui xẻo

Tránh ăn những món như thịt chó, cá mè, thịt vịt vào đầu năm, vì chúng được xem là mang lại điều không tốt và thường chỉ ăn vào cuối năm. Những món ăn này là những món ăn này sẽ mang theo nguồn năng lượng tiêu cực làm cho gia chủ sẽ có khởi đầu không may mắn.

Không ăn món mang lại xui xẻo
Không ăn món mang lại xui xẻo

Kiêng mua đồ mang lại xui xẻo

Tránh mua những đồ dụng như dao, thớt, chày, cối vào thời kỳ đầu năm để tránh đem lại điều không may và rủi ro. Người ta thường mua muối vào sáng mùng 1 để đảm bảo đầu năm mới đầy đủ ý vị.

Lời kết

Những quy tắc và kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới không chỉ là những nét đẹp truyền thống, mà còn là cách mọi người giữ gìn và tôn trọng những giá trị tâm linh của dân tộc. Trong bối cảnh hiện đại, mặc dù có những thay đổi, nhưng những giá trị này vẫn được kính trọng và thực hiện để tạo nên một không khí Tết truyền thống, đậm đà nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Chúc mừng năm mới, hy vọng mọi người sẽ trải qua một năm mới nhiều may mắn và thành công.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *