Cung tử vi và các sao trong lá số có quan hệ như thế nào?

Trong nghệ thuật Tử Vi, lá số tử vi là một công cụ quan trọng để khám phá vận mệnh và tính cách của mỗi người. Lá số tử vi bao gồm cung tử vi và các sao trong lá số và nó có ý nghĩa, tác động riêng biệt. Mỗi người sẽ có một lá số tử vi riêng biệt dựa trên ngày, tháng, năm sinh và giờ sinh của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cung tử vi và ý nghĩa của các sao trong lá số tử vi.

 Các cung trong tử vi gồm những gì?

Tử vi gồm cung tử vi và các sao trong lá số là một lĩnh vực có nguồn gốc lâu đời, xuất phát từ Trung Quốc, và người đầu tiên tổng hợp kiến thức này là Trần Đoàn, còn được biết đến với hiệu là Hi Di. Sau đó, nó đã được đưa vào Việt Nam và điều chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh và văn hóa Việt. Do đó, tử vi Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt so với tử vi Trung Quốc.

Lá số tử vi bao gồm 12 cung, mỗi cung đại diện cho một khía cạnh cụ thể trong cuộc đời của một người. Các cung này là:

 • Cung Mệnh
 • Cung Huynh Đệ
 • Cung Phu Thê
 • Cung Tử Tức
 • Cung Tài Bạch
 • Cung Tật Ách
 • Cung Thiên Di
 • Cung Nô Bộc
 • Cung Quan Lộc
 • Cung Điền Trạch
 • Cung Phúc Đức
 • Cung Phụ Mẫu

Các cung trong tử vi được tính toán dựa trên các quỹ đạo của Mặt Trăng và Mặt Trời, và chúng thay đổi theo thời gian. Các sự thay đổi này được coi là ảnh hưởng đến cuộc sống và số phận của mỗi người.

Mỗi cung chức có các sao tương ứng và giúp bạn hiểu về những khía cạnh khác nhau trong cuộc đời của mình. Các cung chức đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích tử vi và xác định sự kiện và tương lai của người được xem tử vi.

 Các cung trong tử vi gồm những gì?
 Các cung trong tử vi gồm những gì?

Sự ảnh hưởng của các cung đến bản mệnh

12 cung chức trong tử vi cung cấp thông tin quan trọng về nhiều khía cạnh của cuộc sống của một người, bao gồm:

 • Cuộc sống gia đình và quan hệ gia đình: Các cung Phụ Mẫu, Phúc Đức, Huynh Đệ, Tử Tức, Phu Thê, và Nô Bộc giúp đoán những sự kiện và tình huống liên quan đến cuộc sống gia đình, quan hệ với các thành viên trong gia đình, và tạo điều kiện cho việc luận đoán về cuộc sống gia đình và các mối quan hệ.
 • Công việc và quá trình phát triển sự nghiệp: Các cung Mệnh, Thân, Quan Lộc, Tài Bạch, Điền Trạch, và Nô Bộc đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán sự nghiệp, con đường công danh, và các mối quan hệ trong xã hội. Chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp và cách tương tác với người khác trong môi trường xã hội.
 • Biến cố và sự kiện hàng năm: Cung Mệnh thường liên quan đến các sự kiện và biến cố hàng năm trong cuộc sống của một người. Việc xem xét cung Mệnh có thể giúp bạn dự đoán các thách thức hoặc cơ hội mà bạn sẽ gặp phải trong tương lai.

Khi đánh giá vận mệnh của một người, không chỉ cần xem xét ý nghĩa của các sao trong cung chức mà còn xét đến các cung Nhị hợp, Lục Hội, Tam Hợp và Tam phương tứ chính. Những yếu tố này tạo thành một hệ thống phức tạp giúp bạn hiểu sâu hơn về những gì có thể xảy ra trong cuộc sống của mình và cách tương tác giữa các yếu tố khác nhau.

>> Xem thêm: Bộ sao Sát Phá Tham có ý nghĩa như thế nào trong lá số tử vi?

Các sao trong tử vi

Bộ Tử Vi Chính Nghĩa, một trong những nguồn tài liệu quan trọng về tử vi, được xem như chính thư trong nghiên cứu tử vi. Mặc dù trình bày không đề cập đến số sao, khi xem xét phần hướng dẫn về các sao cụ thể, ta có thể tìm thấy tổng cộng 93 sao được đề cập. Tuy nhiên, trong những bản phụ lục, chỉ ghi chép về 89 sao và không có thông tin về các sao như Thiên Thương, Thiên Sứ, Thiên La, và Địa Võng. Điều này dễ hiểu vì các sao này thường nằm ở vị trí cố định và không cần thiết phải bao gồm chúng trong bản phụ lục.

Một số môn phái Tử Vi mở rộng hơn và xem xét tới 118 sao khác nhau, mỗi sao có một ý nghĩa riêng. Mỗi sao có thể tương tác với các sao khác để tạo ra những ý nghĩa khác nhau. Theo Hi Di Tiên Sinh, các sao này được chia thành 14 chính tinh:

 • Vòng Tử Vi: Gồm có 6 sao, bao gồm Tử Vi, Liêm Trinh, Thiên Đồng, Vũ Khúc, Thái Dương và Thiên Cơ.
 • Vòng Thiên Phủ: Bao gồm 8 sao, gồm Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát và Phá Quân.
 • Các phụ tinh: Được xác định theo 12 Cung trên Thiên Bàn:
 • Vòng Thái Tuế: Bao gồm 5 sao chính là Thái Tuế, Tang Môn, Bạch Hổ, Điếu Khách và Quan Phù. Ngoài ra, có thêm 7 sao khác là Thiếu Dương, Thiếu Âm, Trực Phù, Tuế Phá, Long Đức, Phúc Đức và Tử Phù.
 • Vòng Lộc Tồn: Bao gồm 17 sao chính là Lộc Tồn, Kình Dương, Đà La, Quốc Ấn, Đường Phù, Bác Sĩ, Lực Sĩ, Thanh Long, Tiểu Hao, Tướng Quân, Tấu Thư, Phi Liêm, Hỷ Thần, Bệnh Phù, Đại Hao, Phục Binh và Quan Phủ.
 • Vòng Trường Sinh: Bao gồm 12 sao chính là Trường Sinh, Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai và Dưỡng.

Thông qua sự kết hợp và tương tác giữa các sao này, tử vi có thể cung cấp thông tin và dự đoán về số phận, tính cách và cuộc sống của mỗi người.

Các sao trong tử vi
Các sao trong tử vi

Một số sao quan trọng trong lá số tử vi

Có một số sao quan trọng trong tử vi được gán cho các tháng, giờ, Chi, và Can như sau:

 • Sao an theo tháng (7 sao): Gồm Tả phụ, Hữu bật, Tam thai, Bát tọa, Thiên hình, Thiên riêu, và Đẩu quân. Các sao này liên quan đến các tháng trong năm và có tác động đặc biệt đối với mỗi người dựa trên tháng sinh.
 • Sao an theo giờ (8 sao): Gồm Văn xương, Văn khúc, n quang, Thiên quý, Thai phụ, Phong cáo, Thiên không, và Địa kiếp. Những sao này liên quan đến giờ sinh của mỗi người và ảnh hưởng đến tính cách và số phận của họ.
 • Tứ trợ tinh (4 sao): Bao gồm Hóa khoa, Hóa quyền, Hóa lộc và Hóa kỵ. Những sao này liên quan đến việc cân bằng và tương tác giữa các sao khác để tạo ra một lá số tử vi động và cụ thể hơn.
 • Sao an theo Chi (17 sao): Bao gồm Long trì, Phượng các, Thiên đức, Nguyệt đức, Hồng loan, Thiên hỉ, Thiên mã, Hoa cái, Đào hoa, Phá toái, Kiếp sát, Cô thần, Quả tú, Hỏa tinh, Linh tinh, Thiên khốc, và Thiên hư. Những sao này liên quan đến các Chi (hoặc hướng) trong học Tử Vi và ảnh hưởng đến sự kiện và tính cách của mỗi người.
 • Sao an theo Can (5 sao): Bao gồm Lưu hà, Thiên khôi, Thiên việt, Tuần không, và Triệt không. Những sao này liên quan đến các Can trong Tử Vi và có tác động đặc biệt đối với mỗi người dựa trên Can của họ.
 • Sao cố định (4 sao): Gồm Thiên thương, Thiên sứ, Thiên la, và Địa võng. Những sao này liên quan đến vị trí cố định và đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán vận mệnh và tính cách của mỗi người.
Một số sao quan trọng trong lá số tử vi
Một số sao quan trọng trong lá số tử vi

Kết luận

Lá số tử vi là một công cụ phức tạp và mạnh mẽ, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và vận mệnh của mình. Từ các cung tử vi và các sao trong lá số, chúng ta có thể rút ra những thông tin quý báu về sự nghiệp, tình yêu, gia đình, và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Sự hiểu biết về Tử Vi có thể giúp chúng ta điều hướng cuộc đời một cách sáng suốt và tự tin hơn.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *