Cách tính giờ trong ngày theo 12 con giáp chi tiết nhất

Từ thời xa xưa, khi con người chưa tìm ra được các phương pháp tính thời gian trong ngày theo múi giờ GMT + 7 thì cha ông ta đã có những cách tính toán và ước lượng thời gian riêng. Bài viết này của Phong Thủy Minh Việt sẽ hướng dẫn bạn cách tính giờ trong ngày chuẩn nhất. 

Hướng dẫn cách tính giờ trong ngày dựa vào 12 con giáp

Phương pháp tính giờ trong ngày theo 12 con giáp là một phần của chiêm tinh học phương Đông, được dựa trên hệ thống chi âm dương và sự tương ứng của 12 con giáp với 12 chi trong thập nhị chi (Gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, và Hợi).

Phân loại 12 con giáp theo chi âm dương:

  • 6 Chi Dương: Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Tuất (Có đặc điểm mạnh mẽ, quyết đoán, thích giao du và sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong cuộc sống).
  • 6 Chi Âm: Tỵ, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, Mùi (Phản ánh sự mềm dẻo, tĩnh lặng, có trí tưởng tượng phong phú và có xu hướng như những nhà tư tưởng, triết gia).

Theo thứ tự của hệ can chi, mỗi giờ sẽ được xác định dựa trên quy tắc 5 vòng hàng can trong Lục Thập Hoa Giáp. Tương ứng với giờ đầu tiên trong ngày là Giáp Tý. 

Hướng dẫn cách tính giờ trong ngày dựa vào 12 con giáp
Hướng dẫn cách tính giờ trong ngày dựa vào 12 con giáp

>> Xem thêm: Tang Môn và Hóa Kỵ – Cặp sao mang đến họa sát thân trong tử vi

Quy ước về thời gian ứng với từng con giáp 

Giờ Tý (23h – 1h)

Trong khoảng thời gian giữa đêm, được gọi là giờ Tý, mọi người chìm sâu vào giấc ngủ. Lúc này, chuột âm rời hang để hoạt động, tạo nên một bức tranh tĩnh lặng của đêm khuya. Người xưa tin rằng việc ngủ vào giờ Tý giúp bảo tồn sức khỏe, nạp đầy năng lượng cho cơ thể. Sự tươi đẹp và sảng khoái sau giấc ngủ vào giờ này được xem như một cách để duy trì sức khỏe, điều mà cũng được khuyến khích bởi các nhà khoa học hiện đại.

Giờ Sửu (1h – 3h)

Giai đoạn giữa 1h và 3h sáng, gọi là giờ Sửu, thường đi kèm với tiếng gà gáy và sự hoạt động của trâu, bò. Thời gian này được coi là “hoang kê” khi các loài vật thức dậy để gặm cỏ và nhai thức ăn. Người xưa đã lưu ý đến quan trọng của giấc ngủ sâu vào giờ Sửu để bảo dưỡng gan và loại bỏ chất độc trong máu. Việc không ngủ vào thời kỳ này có thể dẫn đến mệt mỏi, sắc mặt xanh xao và vấn đề về gan.

Giờ Dần (3h – 5h)

Khoảng giữa 3h và 5h sáng, được gọi là giờ Dần, là thời điểm mà trời bắt đầu sáng dần và cọp bắt đầu rời hang. Đây là lúc chúng bộc lộ bản tính hung dữ nhất. Theo quan điểm Đông y, việc ngủ trong giờ Dần mang lại giấc ngủ ngon, làm cho khuôn mặt trở nên hồng hào và tinh thần tràn đầy. Trong khoảng thời gian này, phổi hoạt động mạnh mẽ nhất, giúp đảm bảo sự lưu thông khí huyết một cách đều đặn trong cả cơ thể.

Giờ Mão (5h – 7h)

Là thời kỳ từ 5h đến 7h sáng, giờ Mão, thời điểm bình minh và mặt trời bắt đầu ló rạng. Mèo sau một đêm dài mệt mỏi bắt đầu nghỉ ngơi, trong khi ở một số nước châu Á, giờ Mão thay thế bằng hình ảnh của Thỏ. Việc thức dậy vào giờ Mão giúp dạ dày hoạt động mạnh mẽ, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Uống nước ấm khi thức dậy cũng được coi là cách để thanh lọc độc tố và bắt đầu một ngày mới với sự tươi đẹp.

Giờ Thìn (7h – 9h)

Khoảng thời gian từ 7h đến 9h sáng, giờ Thìn, là khi mọi người thức dậy sau giấc ngủ say. Đây là thời điểm mà môi trường trở nên thoải mái để chuẩn bị làm việc. Năng lượng đạt đến đỉnh điểm, và người xưa thường liên kết giờ Thìn với hình ảnh rồng, biểu tượng của sức mạnh và may mắn. Rồng được coi là linh vật mạnh mẽ và được tưởng tượng theo nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết về năng lượng trong cuộc sống hàng ngày.

Giờ Tỵ (9h – 11h)

Sau buổi sáng lao động mệt mỏi, giờ Tỵ đánh dấu thời điểm gần trưa, được gọi là ngung trung. Rắn ẩn mình nghỉ ngơi trong hang, không tấn công hoặc gây hại. Gan hoạt động chuyển hóa mạnh mẽ, tiêu hóa thức ăn buổi sáng. Nên thực hiện hoạt động nhẹ để kích thích tuần hoàn máu và tăng cường quá trình tiêu hóa. Ngồi lâu không tốt cho sức khỏe trong giai đoạn này.

Giờ Ngọ (11h – 13h)

Giữa trưa, giờ Ngọ là thời điểm chính giữa ngày. Mặt trời ở thiên đỉnh, tăng nhiều dương khí, âm dương hoán đổi mạnh mẽ. Sinh vật nghỉ ngơi để tránh hại sức khỏe. Chỉ có ngựa đứng nhai cỏ, được coi là loài có dương tính mạnh nhất.

Giờ Mùi (13h – 15h)

Bắt đầu buổi chiều, mặt trời ngả về hướng Tây. Nông dân cho dê đi kiếm cỏ vì đây là lúc dê ăn khỏe nhất.

Giờ Thân (15h – 17h)

Chiều tà, mọi sinh vật thoải mái, đặc biệt là bầy khỉ đã no nê sau ngày leo trèo. Chúng hú lên, kêu lớn để gọi bầy về hang nghỉ ngơi.

Giờ Dậu (17h – 19h)

Mặt trời lặn, giờ Dậu đánh dấu kết thúc một ngày. Gà lên chuồng kiếm chỗ ngủ sau một ngày dài kiếm ăn.

Giờ Tuất (19h – 21h)

Mặt trời xuống núi, nhường chỗ cho ánh trăng lên. Đàn chó cảnh trở nên cảnh giác, hoạt động mạnh mẽ để canh giữ nhà cho chủ.

Giờ Hợi (21h – 23h)

Bóng tối bao trùm, vạn vật chìm sâu vào giấc ngủ. Lợn, loài động vật ngủ say nhất, thư giãn vào giờ Hợi.

Hướng dẫn cách tính giờ trong ngày dựa vào 12 con giáp
Hướng dẫn cách tính giờ trong ngày dựa vào 12 con giáp

Cách tính giờ vào ban đêm theo 5 canh

Ngoài việc tính giờ theo 12 con giáp, người xưa còn áp dụng cách tính giờ vào ban đêm với hệ thống 5 canh giờ, đặt ra từ 19h tối ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau. Dưới đây là chi tiết về 5 canh giờ trong đêm:

  • Canh 1 (19h – 21h – Giờ Tuất)
  • Canh 2 (21h – 23h – Giờ Hợi)
  • Canh 3 (23h – 1h – Giờ Tý)
  • Canh 4 (1h – 3h – Giờ Sửu)
  • Canh 5 (3h – 5h – Giờ Dần)

Cách tính giờ vào ban ngày theo 6 khắc

Ngoài cách tính canh giờ vào ban đêm, ông cha ta còn chia 14 giờ còn lại của ban ngày thành 6 khắc, mỗi khắc thời gian đặc trưng và mang đến những trải nghiệm khác nhau. Dưới đây là chi tiết về cách tính giờ vào ban ngày theo 6 khắc:

Khắc 1: Tính từ 5h – 7h20

Khắc 2: Tính từ 7h20 – 9h40

Khắc 3: Tính từ 9h40 – 12h

Khắc 4: Tính từ 12h – 14h20

Khắc 5: Tính từ 14h20 – 16h40

Khắc 6: Tính từ 16h40 – 19h

Cách tính giờ vào ban ngày theo 6 khắc
Cách tính giờ vào ban ngày theo 6 khắc

Lời kết

Hy vọng những thông tin về cách tính giờ trong ngày mà Học Viện Phong Thủy Minh Việt đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng hiệu quả. Đừng quên theo dõi website của Minh Việt để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé! 

 ___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *