Bí quyết chọn ngày tốt theo tục dân gian: Bạn đã biết chưa?

Trong dân gian Việt Nam, việc chọn ngày là một phần quan trọng của truyền thống và văn hóa, đặc biệt trong những sự kiện quan trọng như cưới hỏi, khai trương, hay thậm chí là trong những hoạt động hàng ngày như chuyển nhà. Dựa trên các nguyên tắc của chiêm tinh và phong thủy, người ta tin rằng việc lựa chọn ngày dân gian có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại, hòa thuận hay xung khắc trong cuộc sống.

Xuất xứ của tục chọn ngày dân gian

Trung Quốc, là một trong những trung tâm văn hóa cổ đại của thế giới, đã để lại dấu ấn vô cùng sâu sắc trong quá trình phát triển lịch sử. Hàng nghìn năm qua, Trung Quốc không ngừng mở rộng lãnh thổ và ảnh hưởng đến văn hóa của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam, dưới sự đô hộ của Trung Quốc trong thời gian dài, không tránh khỏi ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Đặc biệt, thuật chiêm tinh Trung Quốc, được lan truyền qua các triều đại phong kiến, đã góp phần tạo nên nền văn hóa độc đáo của Việt Nam và các nước phương Đông.

Một trong những câu hỏi được đặt ra là liệu trước thời kỳ Bắc thuộc, dân tộc Việt có thuật chọn ngày chọn giờ hay không? Người Việt đã từng biết xem xét sự vật theo hiện tượng thiên nhiên để làm lịch, áp dụng vào nông nghiệp từ khá sớm. Sách thông chí của Trịnh Kiều ghi lại rằng, vào đời Đào Đường (Nghiêu) năm 2253 trước Công Nguyên, người phương Nam có họ Việt Thường cử sứ bộ sang phương Bắc, dâng con rùa thần mang theo những dấu vết văn khoa đẩu trên lưng. Câu chuyện này có thể coi là bắt nguồn cho việc sử dụng “Quy lịch” trong nền văn hóa Việt Nam.

Dù có sự ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhưng người Việt vẫn giữ vững lịch truyền thống của mình. Cho đến đời nhà Hán, Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng lịch riêng, và đến đời nhà Triệu, Vương người Việt vẫn giữ nguyên lịch truyền thống.

Từ những thời kỳ xa xưa, Việt Nam đã có lịch và thuật chọn ngày dân gian, dựa vào những mốc tiêu chuẩn của thời gian theo chu kỳ mặt trời và mặt trăng. Những tín hiệu này thể hiện qua văn hóa trống đồng Ngọc Lũ, với hình ảnh mặt trời và các vòng tròn biểu thị các sự kiện quan trọng trong năm.

Dù đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tư tưởng chọn ngày dân gian, chọn giờ vẫn âm ỉ tồn tại trong dân gian Việt Nam. Ngay cả khi cuộc sống ngày càng bận rộn và hiện đại hóa, tập quán này vẫn giữ nguyên và thậm chí là gia tăng trong một số người.

Nhìn chung, trong sự hòa quyện giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam, lịch sử và thuật chọn ngày, chọn giờ đã tạo nên một phần quan trọng của đặc trưng văn hóa của dân tộc Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho sự nghiên cứu và hiểu biết về sự phong phú và độc đáo của đất nước này.

Xuất xứ của tục chọn ngày dân gian
Xuất xứ của tục chọn ngày dân gian

Quan niệm về ngày dân gian tốt hay xấu

Ngày dân gian tốt và ngày xấu thường phụ thuộc vào quan niệm cá nhân của mỗi người. Một ví dụ điển hình là khi mất của, mặc dù nó được coi là điều không may, nhưng một số người lại an ủi bằng câu “của đi thay người,” xem đó là điều may mắn.

Về ngày dân gian nguyệt kỵ, truyền thống cho rằng ngày mồng 5, 14, 23 là ngày xấu và nên kiêng kỵ xuất hành. Tuy nhiên, tránh ngày nguyệt kỵ có thể đối mặt với ngày tam nương như 13, 22. Câu hỏi đặt ra là nếu có công việc cần thực hiện vào những ngày này, làm thế nào chúng ta có thể kịp thời?

Một số người cho rằng, nếu ngày xấu cho đại đa số người, việc kiêng kỵ xuất hành là tốt vì tránh được sự chen lấn, tắc nghẽn trên đường và giảm nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngày dân gian nguyệt kỵ, mặc dù trong phong tục thì thường coi là ngày xấu, nhưng có một số thuyết cho rằng đó lại là ba ngày tốt nhất trong tháng. Vua chúa ngày xưa thậm chí chọn ba ngày này để du ngoạn, kèm theo đó là đoàn quân dẹp đường, hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này đã dần trở thành phong tục tránh ba ngày này trong dân gian.

Khi chọn ngày tốt theo thuật chiêm tinh, còn phải xem xét liệu ngày đó có hợp với bản mệnh của người chủ sự hay không. Điều này liên quan đến việc xem ngày thuộc hàng Can hay Chi, và có tương xung, tương khắc, tương hình, tương hại với bản mệnh Can, Chi của người đó hay không.

Có một cách tiếp cận khác, là xem xét chu kỳ sinh học của từng cá thể dựa trên ngày tháng năm sinh. Sự trùng hợp giữa ngày đó và chu kỳ sinh học có thể được xem như là ngày xấu, đánh dấu vận hạn của người đó.

Lập luận này có sự phản ánh với nhận thức về mối quan hệ giữa yếu tố vật lý và vũ trụ với các hoạt động cơ thể. Việc áp dụng lập luận này để phân tích ngày giờ hợp hay xung khắc với bản mệnh trong chiêm tinh có thể coi là hợp lý và khoa học.

Lưu ý rằng, trong chọn ngày dân gian một tháng có 3 ngày Nguyệt Kỵ, nhưng chỉ có một ngày đại kỵ theo quy luật cụ thể. Ngoài ra, người Trung Quốc từ lâu đã có thói quen sử dụng giờ hoàng để xem ngày, coi các ngày có ghi là “Hoàng đạo cát nhật” là ngày tốt để thực hiện công việc.

Khái niệm Hoàng đạo xuất phát từ Thiên văn học Phương Tây, thể hiện chu kỳ trái đất xoay quanh mặt trời trong một năm. Việc chia thành 12 cung Hoàng đạo dựa trên vùng phụ cận của Hoàng đạo đã tạo ra khái niệm này. Cung Hoàng đạo được sử dụng phổ biến trong thuật chiêm tinh ở Tây phương, đặt cơ sở cho việc xác định số mệnh của người dựa trên ngày sinh.

Từ ngày Trung Quốc xưa, cổ nhân đã sử dụng 12 chữ Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu, Khai, Bế để ghi chú dưới mỗi ngày trong Hoàng lịch. Việc này tạo nên phong tục tránh ngày Hoàng đạo cát nhật và tăng cường sự phổ biến của khái niệm Hoàng đạo trong xã hội Trung Quốc.

Quan niệm về ngày dân gian tốt hay xấu
Quan niệm về ngày dân gian tốt hay xấu

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết xem giờ tốt động thổ đem lại may mắn

Nguyên tắc chọn ngày dân gian

Việc chọn ngày dân gian trong các sự kiện quan trọng như cưới hỏi, ký hợp đồng kinh doanh, hay thậm chí là chuyển nhà thường dựa trên Tứ Trụ của người tham gia và tính chất cụ thể của sự việc để tìm ra yếu tố cần thiết để khắc phục và bổ sung các điểm cường nhược.

Ví dụ, khi cưới hỏi, người ta thường tránh ngày Cô Thần (hại chồng) và Quả Tú (hại vợ), tùy thuộc vào tuổi của từng người. Thông qua việc tránh những ngày và giờ cụ thể, như tránh ngày giờ Tỵ, Sửu cho tuổi Dần, Mão, Thìn, người có thể giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực và tăng cường may mắn.

Ví dụ khác, khi chọn ngày dân gian thành hôn, sao Thiên Hỷ được xem xét, và có thể chọn những ngày trong các tháng nhất định có sao Thiên Hỷ như Ngày Tuất trong tháng giêng. Việc này có thể giúp tăng cường may mắn và tính hòa thuận trong hôn nhân.

Trong trường hợp ký hợp đồng kinh doanh, việc chọn ngày cũng phụ thuộc vào tuổi của người ký. Chọn ngày có sao Quý Nhân và những ngày nhị hợp với tuổi của họ có thể mang lại sự hỗ trợ và thành công cho hợp đồng.

Tổng kết

Việc chọn ngày dân gian theo các nguyên tắc của chiêm tinh và phong thủy là một cách để tối ưu hóa các yếu tố tích cực và giảm thiểu nhược điểm, nhằm mang lại sự hòa hợp và thành công trong các sự kiện quan trọng của cuộc sống.

___________________________________________

Hiện tại, Học Viện Phong Thủy Minh Việt tuyển sinh liên tục các khóa học: 

▪️ Kinh Dịch

▪️ Phong Thủy Nhà ở, Phong thuỷ Âm trạch

▪️ Kỳ Môn Độn Giáp

▪️ Bát Tự

▪️ Nhân Tướng học

▪️ Thần Số học

▪️ Xem ngày Tốt Xấu

Ứng Dụng Vật Phẩm Phong Thủy Cải Biến Vận Mệnh

▪️ Chuyên gia Phong Thủy, Đào tạo hành Nghề Phong Thủy Cấp Tốc

▪️ Và các khóa học theo yêu cầu, tư vấn phong thủy cho cá nhân, doanh nghiệp…

Master Nguyễn Tuấn Cường

Thành viên Ban Lãnh Đạo của Viện Nghiên cứu những bí ẩn Vũ trụ và Văn hóa phương Đông.

Cố vấn phong thủy cho các thành viên cấp cao:

▪️ Trung Ương Hội Kỷ Lục Gia Việt Nam

▪️ Viện Ứng Dụng Sức Khỏe Bách Niên Trường Thọ Richs Việt Nam

▪️ Tổ Chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam

▪️ Tổ Chức Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu

Sáng lập và điều hành Học Viện Phong Thủy Minh Việt (Học Viện Phong Thủy Nam Việt cũ)

Hotline: 08 4531 4531

Website: https://phongthuyminhviet.com/

Youtube: https://www.youtube.com/hocvienphongthuyminhviet

Tiktok: https://www.tiktok.com/@mastertuancuong/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *